Cụm động từ là một trong những phần ngữ pháp tiếng Anh mà gây khó khăn cho người học về cả phần ý nghĩa hay ngữ pháp tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức về “cụm động từ”.Chúng tôi mong muốn rằng nỗ lực này của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho việc học tập của các bạn.

Xem thêm bài viết :

lop tieng anh

tieng anh hang ngay

video tieng anh giao tiep

1. Định nghĩa cụm động từ.

Cụm động từ là các cụm từ có cấu trúc bao gồm một động từ và một hoặc hai tiểu từ ( có thể là giới từ hay phó từ). Thường thì người học không thể đoán đúng ý nghĩa của cụm động từ nếu chỉ dựa vào nghĩa của động từ chính. Có lẽ cũng vì thế mà chúng ta cần học cụm động từ theo cả cụm chứ không thể tách riêng ra động từ chính và tiểu từ khi học, ngoài ra, cũng cần lưu ý đến những hoàn cảnh sử dụng của cụm động từ này.
Ví dụ :
Look : nhìn => Look After : chăm sóc
Get : nhận, được, bị => Get through :kết nối

2.Có 2 loại cụm động từ

a. Cụm động từ có thể tách rời động từ gốc và tiểu từ ( Separable phrasal verb ) Cụm động từ loại này thì rất dễ sử dụng, bạn có thể thêm tân ngữ vào giữa động từ và tiêu từ hoặc để ngay sau tiểu từ mà không sợ bị mắc lỗi.
Ví dụ : Please put on the coat before going out => Please put the coat on before going out.

Cụm động từ mà động từ gốc và tiểu từ luôn không tách ra được
Cụm động từ mà động từ gốc và tiểu từ luôn không tách ra được

b. Cụm động từ mà động từ gốc và tiểu từ luôn không tách ra được (Inseparable phrasal verb). Với từ này thì tân ngữu luôn đi sau tiểu từ.
Ví dụ : please, look after this dog while I am out.

3. Cách nhận biết cụm động từ với động từ có giới từ đi kèm.

Trong nhiều trường hợp xuất hiện động từ và giới từ nhưng chưa chắc đó đã là cụm động từ, và nếu không tỉnh táo chúng ta vẫn rất có thể hiểu sai ý đồ của người nói. Dưới đây là cách nhận biết cho bạn.
a. Trong cụm động từ thì tiểu từ là giới từ hay phó từ đều luôn được nhận trong âm, điều này thì không bao giờ xảy ra với giới từ đi kèm động từ.
b. Ở trên , ta nhận thấy rằng các cụm động từ thì giới từ đóng vai trò tiểu từ có thể đứng cạnh nhau hoặc được chia cắt bởi 1 tân ngữ. Tuy nhiên với những giới từ đi kèm với động từ thì chúng luôn cần đưng cạnh nhau.
c. Bạn có thể đặt một trạng từ vào giữa khi động từ đi kèm giới từ, tuy nhiên, lại không thể làm thế với tiểu từ và động từ trong một cụm động từ, tức là không có tạng từ nào xuất hiện giữa 2 yếu tố của cụm động từ.

Việc học từ vựng tiếng Anh đã là một vẫn đề khó, các cụm từ lại càng là những thử thách cho người học bởi chúng có nhiều những hoàn cảnh sử dụng khác nhau với nhiều ý nghĩa khác nhau. Mọi lời khuyên chúng tôi dưa ra đều hướng đến việc các học viên nên chăm chỉ học tập và tích lũy kiến thức hàng ngày.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY