Bạn đã phải trải qua một quá trình học, luyện thi IELTS vất vả và chờ đến ngày thi IELTS vô cùng quan trọng của bạn. Dưới đây là một số kinh nghiệm muốn chia sẻ cho các bạn sắp thi IELTS cần phải biết để có thể hoàn thành bài thi IELTS được tốt nhất nhé!

Xem thêm:

1. Listening:

Kiểm tra tai nghe thật kỹ là bước đầu tiên các bạn cần phải làm cho kỳ thi IELTS, bởi các bạn sẽ chỉ nghe 1 lần, nếu tai nghe không đủ tốt sẽ ảnh hưởng tới khả năng nghe của bạn rất nhiều.

Mình nhắc lại thêm một lần nữa, bài thi nghe bạn sẽ chỉ có được nghe 1 làn duy nhất và 10 phút sau để hoàn thành câu trả lời vào phiếu trả lời, tức là bạn phải vừa nghe, vừa đọc câu hỏi và viết nhanh đáp án của câu hỏi. Như vậy là trong suốt quá trình nghe bạn phải luôn luôn tập trung.

2. Reading

Không nên quá mải đọc nhanh bài đọc mà không nắm bắt được ý chính. Những gì bạn cần có trong Reading là đọc nhanh hiểu không phải đọc nhanh không thôi!

Khi đọc bài đọc bạn cần lưu ý tới những keyword quan trọng và gạch chân cho nổi bật. Địa chỉ, Số điện thoại, tên riêng… đây luôn là từ khoá quan trọng để bạn đưa ra câu trả lời các câu hỏi có trong đề thi.

Kỹ năng scanning và kimming trong reading rất quan trọng, nhưng tìm từ đồng nghĩa cũng là kỹ năng mà bạn không thể thiếu khi ôn Reading. Giám khảo thường đánh lừa bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa sẽ làm khó thí sinh khi chỉ tập trung tìm keyword trong câu hỏi mà không tìm key từ đồng nghĩa.

Với mỗi dạng đề trong reading các bạn đều phải luyện tập kỹ lưỡng và nhận biết từng dạng để khi làm đề thi thực không bị bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ rằng bạn phải luôn luôn đọc hướng dẫn trả lời câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời.

3. Writing

Phân bổ thời gian cho 2 bài viết một cách hợp lý, nên viết Task 2 trước và Task 1 sau, 40 phút cho Task 2 và 20 phút cho Task 1.

Những từ vựng, hay cấu trúc câu bạn sử đụng để ghi điểm cộng bạn không nên đưa quá nhiều sẽ làm mất đi sự tự nhiên của bài viết

Bài viết cần có sự logic, liên kết chặt chẽ giữa các đoạn với nhau.

Đối với Task Chỉ sử dụng dữ liệu trong biểu đồ có bạn không được thêm hay bớt dữ liệu bên ngoài.

Khi thời gian không còn nhiều bạn hãy nhanh chóng để kết luận cho bàn task của mình. Đừng bỏ dở bài viết và nộp cho giám khảo như bạn sẽ không đạt điểm tốt mà sẽ bị trừ điểm.

4. Speaking

Đối với Speaking bạn sẽ phải gặp trực tiếp giám khảo nên các bạn sẽ dễ bị lo lắng và hồi hộp, điều này ảnh hưởng đến câu trả lời của bạn sẽ không được tốt như mong muốn. Vì vậy, bạn phải tập luyện trước với bạn bè để khi vào phần thi thức bạn nói được tự tin và lưu loát.

Dừng im lặng quá 10s trong khi trả lời, bởi đây là thời gian chết khiến bạn sẽ bị trừ điểm, nếu bí ý tưởng bạn có thể kết câu hỏi tại đây, và nói điều gì đó vui vui rằng bạn không hiểu về lĩnh vực trong câu hỏi và chờ cơ hội câu hỏi sau thể hiện bản thân. Quan trọng giám khảo thấy được khả năng ứng xử của bản thân bạn.

Trong Speaking bạn hoàn toàn có thể được phép hỏi lại giám khảo nhắc lại câu hỏi khi bạn chưa nghe rõ, vừa thêm cho bạn thời gian trả lời và cũng như hiểu kỹ hơn về câu hỏi nhưng không có nghĩa bạn sử dụng quyền này ở bất cứ câu hỏi nào, chỉ nên dùng 1 lần là tốt nhất.

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho các bạn những kinh nghiệm luyện IELTS hiệu quả hơn. Chúc các bạn có kỳ thi IELTS may mắn nhé!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY