Trong những buổi gặp mặt đầu tiên với dân công sở thì điều không thể thiếu đó chính là giới thiệu về chuyên môn nghề nghiệp của nhau và chúng ta cần dùng “Profession” và “Occupation” để trả lời.

Xem thêm bài viết :

học tiếng anh giao tiếp online miễn phí

học anh văn giao tiếp

ngu phap tieng anh

Tuy 2 từ cùng mang nghĩa là nghề nghiệp nhưng chúng ta vẫn cần phân biệt các trường hợp để sử dụng chúng cho hợp lí.

1.Profession

Từ này được dùng khi mà chúng ta chỉ đến chuyên môn của ai đó hay chỉ những người chuyên nghiệp trong một lĩnh vực nào đó.Sau khi hoàn thành nghiên cứu về linh vực của mình tại các trường đại học cao đẳng hay sau đại học thì một cá nhân có thể dùng từ “Profession” để diễn tả. Và nó thì liên quan đến việc được đào tạo phong phú và những kiến thức sâu rộng, đặc biệt hơn.

Các ngành nghề mà khi ta nói"Profession" thì mang tính đặc thù và riêng biệt
Các ngành nghề mà khi ta nói”Profession” thì mang tính đặc thù và riêng biệt

Các ngành nghề mà khi ta nói”Profession” thì mang tính đặc thù và riêng biệt như : kế toán – kiểm toán, ngân hàng, kĩ sư, bác sĩ, nhạc công …
Một chú ý rằng bạn sẽ cần một mức độ giáo dục cao và chuẩn hơn để có thể làm được những công việc này.

2.Occupation

Đây là từ mà nói đến cách chúng ta kiếm sống.Hãy nghĩ về nó với việc chiếm phần lớn thời gian của bạn hàng ngày, và bạn được trả tiền để làm việc đó.
Bạn thật may mắn nếu Occupation và Profession của bạn thì giống nhau.Nhưng có một thực tế không vui đó là thường xuyên có trường hợp người ta không có cơ hội được tham gia vào lĩnh vực mình được đào tạo, thay vào đó họ kiếm sống bằng những nghề khác.Vậy nên, trong rất nhiều trường hợp thì nghề của một người với sự chuyên nghiệp thì hoàn toàn khác nhau.

Bạn thật may mắn nếu Occupation và Profession của bạn thì giống nhau
Bạn thật may mắn nếu Occupation và Profession của bạn thì giống nhau

Cùng theo dõi ví dụ sau để hiểu rõ thêm.
I studied accounting at university and I am a accountant right now. My profession and my occupation are the same.

I studied law at university but now I am an actor. My profession is lawyer though my occupation (or my job right now) is actor.

Tưởng chừng như cùng mang một nghĩa nhưng chúng ta lại cần đến 2 từ cho 2 trường hợp khác nhau để biểu đạt ý cho phì hợp. Vì vậy, hãy thật cẩn trọng khi dùng Profession và Occupation trong các trường hợp để tránh những hiểu nhầm giữa 2 bên bạn nhé.Chúc bạn có thêm kiến thức mới về từ vựng tiếng Anh với chia sẻ ngày hôm nay!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY