Các bạn đang trong tình trạng HOANG MANG, LO LẮNG khi không thể nghe được tiếng anh, có lẽ đã trở thành tâm lí chung của toàn thể anh em khi mới bắt đầu học tiếng anh!! Vậy nên, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho anh em về quá trình cũng như những tài liệu đã giúp mình cải thiện bệnh “ ĐIẾC “ tiếng Anh, luyện IELTS listening được hiệu quả.

Xem thêm các bài viết khác: 

Thời đại Công nghệ thông tin bùng nổ, việc tự học hay thu thập tài liệu học tập không còn khó khăn đối với tất cả mọi người . Tiếng Anh cũng vậy, phải không nào???? Nhưng khi tài liệu càng nhiều, việc lựa chọn tài liệu cũng như sử dụng nó một cách hiệu quả lại càng khó khăn hơn.

Vậy nên bây giờ, mình sẽ chia sẻ ngay những tài liệu nghe gối đầu giường của mình cho anh em.

Đối với những anh em mới bắt đầu nghe:
LINK: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish
LINK: https://www.youtube.com/channel/UC2RhMK8xVZRd07hoUHbcKLg/videos
LINK: https://www.youtube.com/channel/UCx_hj5Gqu5eOSDs152EohaA/videos
🤩🤩Kênh VOA, ENGLISH CONVERSATION, PUTTING ENGLISH TO WORK, EXTRA,…….. đều là các series chương trình, tình huống thường nhật, những câu chuyện đơn giản, với tốc độ nói chậm nên rất phù hợp với những người mới bắt đầu luyện nghe cũng như muốn bổ sung thêm vốn từ, cách dùng các cụm từ và câu trong các ngữ cảnh khác nhau.

Đối với những anh em khả năng nghe đã khá hơn:
LINK: https://www.youtube.com/user/MsDoMinhThanh/videos
LINK: https://www.youtube.com/user/bbcnews
CNN và BBC là 2 kênh mà mình rất thích nghe, vì mình vừa nghe vừa có thể nắm bắt được rất nhiều thông tin về nhiều mặt trong cuộc sống.

Đối với những anh em khả năng nghe tốt:
LINK: https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector/videos

TED là một kênh thực sự rất hiệu quả với những anh em muốn phát triển thêm nhiều kĩ năng mềm hữu ích, tiện dụng trong cuộc sống cũng như công việc.
Và tiếp theo mình sẽ chia sẻ cho anh em, đặc biệt là những anh em bắt đầu học nghe về những bước để cải thiện khả năng nghe.
✔️✔️Bước 1: Nghe video từ 2-3 lần, không để Sub. Anh em chỉ nghe thôi, chưa cần hiểu nội dung.
✔️✔️Bước 2: Tiếp tục nghe nhưng lần này để Sub tiếng anh nhé! Sau đó anh em dùng từ điển tra những từ không biết nghĩa và hoàn thành bản Sub hoàn chỉnh. Mục đích của bước này là để anh em nắm được nội dung.
✔️✔️Bước 3: Anh em nghe tiếp 1 lượt nữa. Sau đó tưởng tượng ra nội dung phần hội thoại hay bản tin…… Anh em đã hiểu hết nội dung chưa?? Nếu chưa, hãy nghe lại. Nếu rồi, chuyển qua bước tiếp theo.
✔️✔️Bước 4: Nói đuổi theo nhân vật trong video cho đến khi việc nói đuổi trở nên đơn giản hơn và bắt kịp được tốc độ và ngữ điệu của người bản ngữ.

Nhưng vẫn còn những bạn thắc mắc tại sao lại có những cụm từ rất khó nghe, khó đoán.

Và mình xin lí giải một lí do nữa khiến anh em khó nghe, khó nắm bắt được từ / cụm từ trong câu đó chính là cách NỐI ÂM, NUỐT ÂM VÀ PHỐI HỢP ÂM giữa các từ trong tiếng Anh. Mình xin gửi anh em link mình đã sưu tầm được về cách nối âm, nuốt âm và phối âm trong tiếng anh.
LINK: https://drive.google.com/…/1k3KOvCGSw73yS6dQ4c_3ryqyt…/view…

Muốn nghe được, đó là cả quá trình luyện tập, cố gắng hằng ngày và đều đặn. Có một câu nói mà mình rất thích, đó là: “ Muốn nhanh thì phải TỪ TỪ “. Với những người mới nghe, đừng cảm thấy VOA nói chậm mà không nghe hay lo lắng rằng sau này không thể nghe người bản ngữ nói nhanh thì anh em đừng lo lắng. Vì nếu không nghe được chậm thì sẽ rất khó để nghe được nhanh đặc biệt là với những người khả năng nghe còn kém. Vậy nên anh em hãy cố gắng luyện tập nhé vì “ VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN” mà. Nếu các bạn vượt qua được giai đoạn này, mình tin nhất định các bạn sẽ chinh phục được tiếng Anh nói riêng và những mục tiêu đã đặt ra nói chung!!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY