Trong bài chia sẻ hôm nay, mình muốn chia sẻ cho các bạn một vài phương pháp học và cải thiện được kĩ năng phát âm (Pronunciation) của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đối với nhiều bạn, nhất là những bạn đang bắt đầu con đường chinh phục IELTS thì cho rằng kỹ năng phát âm luôn là kĩ năng khó nhất vì nó đòi hỏi kĩ năng đẩy hơi, đặt lưỡi, cách đánh trọng âm, cách lên xuống âm điệu…

Xem thêm bài viết: 

Như các bạn cũng biết rằng tiêu chí Pronunciation cũng là 1 trong các tiêu chí chấm điểm Speaking trong kì thi IELTS, vậy nên luyện tập kĩ năng phát âm là cả một quá trình khổ luyện lâu dài. Vậy chúng ta sẽ luyện phát âm như thế nào cho đúng và tiết kiệm thời gian, cô sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp luyện phát âm hiệu quả và hữu ích.

Hãy thần tượng một diễn viên/ ca sĩ nữ (Female singers/ actress)

Tại sao chúng ta lại nên thần tượng một ca sĩ hay diễn viên nữ. Lí do rất đơn giản, vì giọng điệu tiếng Anh của các ca sĩ hay diễn viên nữ luôn mang thiên hướng chuẩn mực hơn giọng nam giới, khi nghe các em hoàn toàn có thể học theo cách phát âm hay âm điệu của họ. Và như các em đã biết, trên thế giới, hiện nay có 2 lại accents phổ biến nhất đó chính là Anh – Anh (British accent) và Anh – Mỹ (American accents), vì vậy, khi các em muốn theo 1 trường phái accent nào, hãy chọn thần tượng nói accent đó để tránh xảy ra tình trạng loạn accent nhé.

Mình xin giới thiệu một số các celebrities nữ trên thế giới cho các bạn tham khảo nhé:

American accent: Jennifer Lawrence (X-men, The Hunger Games), Jennifer Aniston (Friends, We’re the Miller), Blake Lively (The Shallow, Green Lantern)

British accent: Emma Watson (Harry Potter), Victoria Beckham (vợ David Beckham)

Kỹ năng Shadowing

Đây là kĩ năng mà được rất nhiều các bạn luyện thi IELTS khắp nơi áp dụng và đã gặt hái được thành công trong việc rèn luyện phát âm. Vậy kĩ năng này chúng ta áp dụng như nào?

“Shadowing” có nghĩa là bắt chước, nhại theo, làm theo. Có nghĩa là khi chúng ta nghe, chúng ta phải bắt chước, nhại theo người nói giống đến 100%, từ những chỗ ngắt nghỉ, những chỗ nhấn nhá, từng âm cuối, âm nối, trọng âm như nào, chúng ta phải luyện làm sao cho thật giống. Vậy khi chúng ta áp dụng phương pháp “shadowing”, chúng ta sẽ được những lợi gì:

Cải thiện được kĩ năng phát âm một cách đáng kể, các em sẽ dần dần nói với âm điệu và chất giọng giống người bản xứ.

Cải thiện được kĩ năng Listening một cách đáng kể, khi nghe, chúng ta phải cố gắng nghe tập trung cao độ, như vậy độ nhạy âm và bắt từ khi nghe của chúng ta cũng sẽ được cải thiện.

Cải thiện được vốn từ vựng, thông qua các bài hội thoại, ta cũng có thể trau dồi từ vựng khi gặp từ mới hoạc các idioms có thể áp dụng được trong Speaking.

Và đây là nguồn trang web cô rất hay luyện Shadowing, ở đây các em sẽ có hàng nghìn bài hội thoại với độ ngắn dài khác nhau, âm thanh chất lượng cao và transcript đầy đủ được chia ra làm các level khác nhau, từ Beginner -> Advance.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY