Mình xin được bắt đầu với listening, kỹ năng được thi đầu tiên. Tốc độ băng hôm đấy không quá nhanh, có vẻ bằng hoặc chỉ hơn Cam 1 tí – trừ task 1 tốc độ vừa phải, dễ nghe – nhưng độ khó thì hơn Cam đấy vì họ paraphrase rất nhiều nên đôi khi mình hơi hoang mang. Thêm cái, mình nhớ là có 2 bài match ở task 2 hay sao ấy (dạng này mình làm kém nhất. Cái mình tiếc nhất hôm đấy là mình nghe được từ 2 harbor và balcony, nhưng không nhớ nổi cách viếtv, thế là viết tùm lum, sửa đi sửa lại, nhưng chốt là vẫn sai. Hôm đấy, mình cũng để miss 2 3 câu của task 3, chỉ vì cố viết cho xong từ của câu đã qua mà bị miss câu sau và vì có lúc chả hiểu sao mình mất tập trung, nghĩ đâu đâu ấy. Kinh nghiệm của mình rút ra được là nếu câu nào các bạn đang hoang mang vì k nhớ cách viết từ đó thì viết phiên âm tiếng Việt ra đấy, rồi tí nữa quay lại ghi sau. (VD: example thì ghi ích dem pồ chẳng hạn. Và phải tập trung hết sức, nhưng đừng căng thẳng quá, để tránh miss một cách đáng tiếc.

Sau khi thi về, mình có xem đáp án trên mạng và thấy những câu mình miss toàn những từ đơn giản thôi – nói chung là tiếc đau tiếc đớn. May mắn là task 4, mình lại bình tâm và tập trung lại nên làm ổn hơn so với task 3 rất nhiều. Cuối buổi, mình có hỏi chị ngồi dưới mình thì biết được chị ấy cũng hơi lúng túng và bị miss giống mình ở phần task 3 listening. Thế nên tập trung khi nghe là rất quan trọng nhé các bạn.

Sang kỹ năng tiếp là Reading. Đây lại là một bài học đau đớn thứ 2 của mình. Do ở nhà, mình chủ yếu luyện reading theo từng dạng mà chưa đầu tư hẳn hoi làm cả 3 passages dưới áp lực thời gian như thi thật nên mình đã bị khớp. Passage 1 thật sự là siêu dễ luôn, chỉ mất 10-12’ là xong, nhưng do mình nhìn thời gian còn nhiều nên hơi chủ quan, còn cẩn thận quá mức đi kiếm tra lại từng câu một (cái này một phần tại đề dễ quá nên mình còn nghĩ có khi nào người ta ra mẹo không + mình nghĩ passage 2 và 3 sẽ chỉ khó hơn tí thôi. Nhưng passage 2 và passage 3 thì mức độ khó hơn rất rất nhiều so với passage 1, đặc biệt là passage 3, mình nhớ là có 2 bài là dạng matching (cả matching heading và matching information nên rất mất nhiều thời gian). Và do mất quá nhiều thời gian không cần thiết cho passage dễ mà mình (lại tiếp tục) miss mấy câu cuối của passage 3. Kết quả là gần hết giờ mình lại random điền gần như 4 5 câu gì đấy, và cũng k kịp check câu trả lời của passage 2 và 3.

Thế đấy, lúc chưa thi thì mình chủ quan với Reading nhất nên ôn tập không cẩn thận lắm, cũng chủ yếu là làm các bài trong Cam, nên mình đã không lường trước được độ khó của các passage khi thi thật (khó hơn Cam các bạn nhé). Vì vậy, các bạn cần ôn tập cẩn thận, đừng chủ quan như mình nhé, thử tìm các bài đọc khó hơn Cam để làm và luyện tập dưới áp lực thời gian nhiều lần nữa nhé. May mắn là sau đó mình vẫn giữ tinh thần lạc quan và háo hức để làm writing với tâm trạng thoải mái như chưa thi Lis và Read trước đó. Hôm sau mình chia sẻ tiếp chuyện thi Writing với Speaking nhé.

Xem thêm bài viết: 

Chúc các bạn ôn tập tốt!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY