Luyện thi IELTS không chỉ các bạn rèn luyện về kiến thức cho mình mà bạn còn rèn luyện cả về mẹo khi ôn thi hay chiến thuật làm bài thi mới có thể giúp cho bạn đạt điểm cao. ĐỐi với IELTS speaking phần thi có thời gian chớp nhoáng cho mỗi thí sinh chỉ khoảng 12 – 14 phút, nhưng để đạt điểm cao bạn thẻ hiện được cho giám khảo thây được trình độ tiếng ANh của bạn giao tiếp tốt mới đạt điểm cao.

1. Phát âm
Phát âm tiếng Anh vô cùng quan trọng. Giám khảo sẽ không mong đợi bạn sẽ nói chuyện như người bản xứ, nhưng điều đầu tiên mà bạn khi nói tiếng Anh phải phát âm chuẩn. Chưa cần biết đến nội dung, ý tưởng bạn nói có tốt không nhưng chỉ cần bạn phát âm sai thì coi như bạn đã không đạt yêu cầu.

2. Hãy rèn luyện tinh thần thoải mái

Riêng đối với speaking bạn không chỉ chuẩn bị kiến thức tốt nhất, mà bạn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt, bởi bạn sẽ phải gặp gỡ giám khảo trực tiếp. Ngay từ giây phút đầu bạn đã có cho mình một tình thần tự tin và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của giám khảo đưa ra.

Trong phần Speaking các bạn hãy tạo ra bầu không khí nói chuyện thoải mái với giám khảo, hãy coi cuộc nói chuyện chỉ đơn giản với bạn bè.

3. Giao tiếp tiếng Anh

Bởi đây là phần thi kiểm tra nói iếng ANh nên không có chuyện bạn nói tiếng Anh sai hay đúng, điều quan trọng là các bạn thể hiện được trình độ tiếng Anh của bản thân mình một cách tốt nhất. Hãy thể hiện với giám khảo kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn và đừng quá suy nghĩ về các cấu trúc câu, từ vựng khó hay nội dung trả lời.

4. Chỉ dùng bài mẫu để tham khảo

Trong quá trình ôn thi bạn có thê tham khảo những câu trả lời của các thí sinh khác với điểm số cao, nhưng không có nghĩa là bạn học thuộc lòng câu trả lời đó và áp dụng vào với mình. Bạn chỉ nên lấy những cấu trúc câu, ý tưởng hiểu cách họ triển khai rồi thực hành luyện nói theo cách của mình sẽ tốt nhất.

5. CHỉ nói điều mình biết

Từ vựng và ngữ pháp sẽ rất quan trọng để giúp các bạn ghi điểm cao, nhưng bạn đừng cố gắng suy nghĩ và về chúng quá nhiều và lựa chọn những từ khó, ngữ pháp phức tạp để đưa vào, vừa làm cho bài nói bạn mất đi sự tự nhiên và quan trọng nếu bạn dùng sai thì sẽ không những được điểm cộng mà còn bị trừ.

6. Não bạn nen nghĩ bằng tiếng Anh

Đây sẽ không phải là điều dễ dàng gì nhưng nếu bạn cố gắng nói chuyện và suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ tốt nhất. Bởi việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh sẽ khiến các bạn mất đi thời gian phải suy nghĩ và tập trung vào câu trả lời, cũng như việc dịch ngược ảnh hưởng cấu trúc câu có thể sai.

7. Nói như bạn viết

Nói tiengs ANh giống như viết tức là khi bạn nói tiếng Anh hãy nói đầu có đuôi có mở bài, thân bài và kết luận. Một bài nói muốn ghi điểm cao phải có sự logic gắn kết với nhau.

8. Chuẩn bị thêm những câu đối phó khi bí từ

Chắc chắn rằng trong việc nói chuyện với giám khảo bạn sẽ mất đi ý tưởng và không biết mình nên nói gì nữa. Nhưng không có nghĩa bạn đột ngột dừng câu trả lời,thay vào đó bạn hãy chuẩn thêm một số câu mang tính chất “đỡ” bạn trong trường không còn gì nói thì giám khảo sẽ cảm thấy thoải mái hơn chuyển sang câu hỏi khác.

9. Bạn có thể nói dối

Bạn thấy đó nói dối không có gì là sai đối với Speaking bởi vì giám khảo sẽ không kiểm tra bạn đang nói đúng hay sai, vì vậy nếu muốn cho câu trả lời của bạn trở nên phong phú hơn bạn hoàn toàn có thể nói dối về điều gì đó.

10. Nói to rõ ràng

Tiếng Anh của bạn thực sự tốt, nhưng nếu bạn thể hiện mình đang khá nhút nhát và e ngại nói chuyện tiếng Anh giám khảo nghe cũng không rõ thì điểm số bạn cũng không cao được. Chính vì vậy bạn cần phải mở miệng và nói lên tự tin.

Xem thêm bài viết: 

Từ khoá được tìm kiếm nhiều về IELTS fighter:

IELTS fighter lịch khai giảng
IELTS Fighter địa chỉ
IELTS fighter lộ trình
IELTS fighter tài liệu

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY