Để có được chứng chỉ tiếng Anh IELTS thì các thí sinh sẽ trải qua 4 phần thi với 4 kĩ năng khác nhau và chúng thì đều khó nhằn. Và Speaking là một trong những phần thi mà nhiều thí sinh lo lắng nhất bởi các bạn sẽ phải đối diện trực tiếp với các giám khảo và điều này thì rất dễ ảnh hưởng đến tâm lí của thí sinh.Bạn cần đọc bài viết dưới đây để có thể tự tin bước vào phần thi của mình.

1. Những điều bạn nên làm khi đi thi Speaking.

Tham khảo bài viết :

Những yếu tố quan trọng mà tôi muốn nói đến ở đây chính là sự tự tin, thân thiện và giao tiếp ánh mắt của bạn với các vị giám khảo.

– Sự tự tin của các thí sinh trước ban giám khảo vô cùng quan trọng. Nếu các bạn để sự lo lắng của của mình ảnh hưởng đến ngôn ngữ cơ thể như hay nhìn xuống, nhìn lung tung …thì rất khó để có thể nói và trả lời câu hỏi của giám khảo một cách tốt nhất.Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin với khả năng của mình để phấn đấu.Có một câu nói khích lệ rằng “Nếu bạn nghĩ bạn làm tốt thì bạn sẽ hoàn thành tốt và nếu bạn nghĩ bạn sẽ làm tệ thì chắc chắn bài thi của bạn sẽ không thể nào tốt được.”

sự thân thiện của mình các bạn sẽ được ưu ái hơn
sự thân thiện của mình các bạn sẽ được ưu ái hơn

– Tiếp theo chúng ta nên nói đến sự thân thiện của bạn trong giao tiếp.Có một điều chắc chắn rằng với sự thân thiện của mình các bạn sẽ được ưu ái hơn khi mà hơn những thí sinh rụt rè, kém hòa đồng. hãy xem những vị giám khảo của mình giống như những người bạn và bạn thì chỉ là đang sử dụng tiếng Anh giao tiếp với bạn mà thôi.Bên cạnh đó, sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hợp lí cũng sẽ có tác dụng cho việc lấy điểm của bạn.

– Cuối cùng, chúng ta đề cập đến vẫn đề giao lưu ánh mắt với ban giám khảo Ai là người đưa ra câu hỏi thì bạn hãy trả lời và nhìn thẳng vào mắt người ấy. Tuyệt đối không bao giờ trả lời các câu hỏi mà lại cúi mặt nhìn xuống dưới đất hay lên trần nhà hay bàn tay của bạn.Khi nhìn, chúng ta cũng nên tỏ vẻ tế nhị, nhìn đúng lúc và thời gian cần thiết, việc nhìn chằm chằm hoặc liếc qua thì cũng làm bạn mất điểm trước người đối diện. Nên để cho người đối diện thấy được sự hào hứng của bạn khi trả lời, sự hứng khởi này sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn.

2. Những điều bạn nên tránh nếu muốn được điểm cao phần thi nói.

Những điều sau khiến bạn sẽ bị nhiều điểm trừ nếu không xử lí nó.
– Tuyệt đối không trả lời các câu hỏi với một ngữ điệu duy nhất.

– Giám khảo sẽ có lúc hỏi những câu hỏi Yes?No , và hãy nhớ rằng không bao giờ bạn được trả lời là “yes/No”Chắc chắn giám khảo sẽ không hề thích và phầ thi của bạn sẽ không được đánh gia đúng.Bạn có thể tìm mọi cách để câu trả lời của bạn dài hơn và lịch sự hơn.ví dụ như giải thích vì sao trả lời như thế hạy thậm chí là bịa thêm chuyện hay nói không đúng sự thật.

– Không bao giờ nên nói nhiều mà không liên quan đến câu hỏi. Nếu câu trả lời của bạn lệch lạc so với câu hỏi thì nó có chất lượng đến đâu cũng không được các vị giám khảo đánh giá cao.Ki này, giám khảo rất dễ sinh ra cảm giác chán nản, và sẽ nghĩ rằng bạn không thực sự hiểu rĩ câu hỏi.Nếu bạn mắc phải lỗi này thì chắc chắn rằng phần thi của bạn sẽ bị điểm xấu đấy nhé.

– Không bao giờ được nói “I don’t know”. Trong phần thi này thì có khả năng cao rằng bạn sẽ gặp một số những câu hỏi khó mà bạn chưa thể trả lời ngay được. Nếu thế thì thay vì “I Don’t know”, bạn hãy cố nghĩ ra một câu chuyện hay chủ đề nào đó để lấp đầy khoảng trống.

– Đừng để tâm lí ảnh hưởng đến việc nói quá nhanh hay quá chậm của bạn. Hầu hết thí sinh đều có xu hướng nói nhanh trong phần thi do quá lo lắng. Bạn biết đấy, với tốc độ nói quá nhanh thì không ai có thể phát âm chuẩn hết tất cả mọi từ, chưa kể đến ngữ điệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng không ít. Bạn sẽ không thể hiện được như những lúc luyện nói tiếng Anh .Ngoài ra, việc nói nhanh đồng nghĩa là bạn chưa kịp hình dung được những điều bạn định nói tiếp theo, vì thế, rất dễ vấp khi đang nói chuyên. Muốn khắc phục điều đó thì chúng ta cần luyện tập thật nhiều ở nhà, trước những người thân hay bạn bè.

– Nói với âm lượng quá nhỏ. Khi bạn đi thi, bạn chỉ cần nói 1 lần trong buổi nhưng ban giám khảo thì sẽ chấm nhiều phần thi trong buổi đó và trước bạn có thể đã có nhiều người và điều đó thì làm cho giám khảo đã cảm thấy mệt,thế nhưng ban nói quá nhỏ và khó nghe thì rất có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của các giám khảo và điều này thì chắc chắc ảnh hưởng xấu đến kết quả cuối cùng của phần thi. Hãy cứ cố gắng tự tin và nói to lên.Bởi nếu bạn có nói sai 1 vài chỗ thì nó cùng không quá quan trọng so với việc giám khảo không nghe được câu trả lời của bạn.

Hãy cứ cố gắng tự tin và nói to lên
Hãy cứ cố gắng tự tin và nói to lên

– Đừng quá quan trọng những lỗi sai của mình và bằng mọi cách để quay lại sửa sai.Không ai có thể làm đúng một cách hoàn hảo vì thế đừng để những sai sót đó làm mất thời gian của bạn, thay vào đó hãy nên tập trung vào những cơ hội thể hiện sắp tới.hãy cứ nghĩ rằng nếu bạn làm tốt phần sau thì với những lỗi nhỏ phía trước các vị giám khảo sẽ bỏ qua cho bạn.

Những kì thi luôn làm cho các thí sinh căng thẳng và điều đó làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, tuy nhiên nếu bạn biết tự tin vào bản thân và đặt mục tiêu phù hợp thì bạn sẽ có tâm lí vững vàng hơn, và kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY