Kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn có được nhuần nhuyễn, lưu loát hay không thì đều được thể hiện qua cách mà bạn dùng ngữ điệu, cũng như tốc độ khi giao tiếp của bạn.Bạn đã thấy tầm quan trọng của 2 yếu tố này trong tiếng Anh giao tiếp chưa? nó thì không kém so với từ vựng hay phát âm tiếng Anh .

1. Âm điệu

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phần lớn chúng ta có âm điệu chưa đúng đó là ảnh hưởng từ những giáo viên từ thời trung học khi mà không quan tâm nhiều đến việc nói tiếng Anh bằng những cấu trúc ngữ pháp.

Trong một số trường hợp nếu bạn chưa chắc chắn thì ngữ điệu đều trung bình sẽ không gây phản cảm bằng một ngữ điệu xấu.Ngữ điệu của bạn sẽ trở nên tồi tệ nhất khi mà bạn lên xuống quá nhiều ổ mỗi chữ, hay là kết thúc cao ở phần cuối câu tường thuật. Điều cần thiết nhất bạn cần làm để sửa ngữ điệu cho hay đó là cao giọng ở phần đầu và thấp giọng ở kết thúc, đây dường như là cách hữ hiệu nhất cho chúng ta.

Chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện và nghe các tập tin âm thanh của những người bản xứ. Và bạn sẽ thấy những ngữ điệu thích hợp. Với những file âm thanh mà bạn có hay thường xuyên lắng nghe rồi cố gắng nói theo. Sau đó hãy nghe lại cái mình vừa nói và so sánh với file gốc , nếu nhận thấy lỗi sai hãy thử lại và tiếp tục so sánh nhé.

cao giọng ở phần đầu và thấp giọng ở kết thúc
cao giọng ở phần đầu và thấp giọng ở kết thúc

Việc này thì có vẻ tẻ nhạt nhưng chỉ có cách đó chúng ta mới có thể nhận ra lỗi sai của mình vả sửa chữa. Và chúng ta đều biết rằng để có thể đạt kết quả thì cần trải qua một chặng đường dài.

2. Tốc độ nói

Có ý kiến được phát biểu bởi những người có kĩ năng nói, giao tiếp tiếng Anh vô cùng thành thạo rằng :Nếu bạn nói quá nhanh thì những phát âm của bạn không thể tốt và đầy đủ, nếu bạn nối lúc nhanh lúc chậm nhưng không có quy tắc thì sẽ không thể nào mà có ngữ âm tốt được.

Lựa chọn một tốc độ phụ hợp với trình độ phát âm cũng như từ mói của mình để đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải trường hợp lúc nhanh lúc chậm do phải suy nghĩ để tìm từ mới. Với những bạn đã tự tin về khả năng của mình thì lựa chọn một cách nói chậm và chuẩn vẫn là đúng đắn hơn cả.

Hãy lưu ý việc pha trộn từ với nhau quá nhiều, điều này thì hoàn toàn không tốt. Ngoài ra, với những từ có phát âm khó thì bạn n ên dừng lại một vài tích tắc để có thể tư duy và phát âm tốt nhất mà không bị mất đi giọng điệu tốt.

Xem thêm bài viết :

Đàm thoại tiếng Anh – 26 Lesson đàm thoại tiếng Anh theo chủ đề

5 website luyện nói tiếng Anh online với người nước ngoài

8 “vũ khí” giúp học tiếng Anh giao tiếp online miễn phí

Những lưu ý nho nhỏ cho bạn về ngữ điệu cũng như phát âm sẽ tạo nên cho bạn một thói quen tốt trong giao tiếp và gây được ấn tượng tốt với người đối diện. Vậy đấy, những kinh nghiệm được chia sẻ hoàn tòa dễ dàng cho bạn thực hiện lại vô cùng hiệu quả, chúc các bạn học tập vui vẻ và thành công.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY