Khi học tiếng Anh giao tiếp chúng ta có thể nhận biết được người đối diện có nói tốt hay không thì thông qua nhiều yếu tố, một trong số đó chính là ngữ điệu trong câu nói cuả họ. Việc bạn thể hiện tốt phần trọng âm, ngữ điệu thì chứng tỏ rằng bạn đã quan tâm rất nhiều đến ngôn ngữ này và dành nhiều thời gian cho nó.

Xem thêm :

  1. Trọng âm trong câu tiếng Anh

Nếu trọng âm trong từ rất quan trọng trong việc phân biệt nghĩa của từ thì trọng âm trong câu cũng giữ vai trò tương tự, nó thì giúp người nghe hiểu được người nói đang muốn nhấn mạnh đến việc gì, và nói lên được hàm ý của người nói trong câu.

Ví dụ :

Emily is beautiful ( Emily chứ không phải ai khác thì xinh đẹp)
Emily is beautiful ( Emily thì xinh đẹp chứ không phải xấu xí )

Chắc hẳn người nghe không chỉ dễ năm bắt ý của người nói qua ngữ điệu mà còn thích thú khi nghe giai điệu nhấn nhá hơn so với một câu nói ngang bằng đúng không nào?

2. Cách nhấn trọng âm trong câu

Điều đầu tiên mà bạn cần nhớ để nói được câu tiếng Anh với trọng âm chuẩn đó chính là phải xác định được content words, tức là phải xác định những từ thuộc về mặt nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

5Điều đầu tiên mà bạn cần nhớ à phải xác định được content words
Điều đầu tiên mà bạn cần nhớ à phải xác định được content words

Những từ thuộc về mặt cấu trúc thường chỉ làm nhiệm vụ phụ trợ cấu tạo ngữ pháp cho câu, tức là làm cho câu nói của bạn đúng về mặt ngữ pháp và những từ này thì không quan trọng và không được nhấn trọng âm trong câu.

Nếu trong một câu, các từ thuộc mặt nội dung bị lược bỏ thì người nghe không hiểu được nghĩa của câu nói thì với những từ thuộc mặt cấu trúc, nếu có bị lược bỏ thì nội dung câu vẫn được hiểu đúng. Chính vì vậy mà người ta có thể dễ dàng lướt qua những từ này khi nói và chỉ tập trung vào những từ mang nội dung.

Cùng tìm hiểu về 2 nhóm từ này.

NHóm từ content words , thường được nhấn mạnh trong câu nói.
• Động từ chính sell, play, do, go, make, listen…
Danh từ có trong câu: car, laptop, music, hair,…
Các tính từ: big, interesting, beautiful, black…
• Trạng từ : slowly, never, well,…
• Trợ động từ : don’t, didn’t, can’t, aren’t,..
• Đại từ chỉ định : this, that, those, these
• Các từ để hỏi : who, when, which, how,…

Và các từ thuộc nhóm cấu trúc ngữ pháp:

• Đại từ : We, thay, she, he, you,…
• Giới từ : on, at, in, about,…
• Mạo từ : a, an , the
• Từ nối : and, but, because…
• Trợ động từ : can , should, must
• Động từu “tobe” : am, is, are, was, were…

Trong khi nói tiếng Anh, nhất là giao tiếng tiếng Anh thì việc dùng trọng âm là vô cùng quan trọng, nó thể hiện được kĩ năng nói của bạn có được luyện tập và trau dồi kĩ càng hay không. Việc nắm rõ trọng âm sẽ là chìa khóa cho bạn đến gần với việc giao tiếp một cách chuyên nghiệp và yêu tiếng Anh nhiều hơn nữa.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY