Như các bạn đều biết để giỏi tiếng Anh giao tiếp nhất định các bạn cần phải luyện nghe tiếng Anh trước tiên, nhưng làm sao nghe hiểu tiếng Anh được tốt nhất thì đòi hỏi bạn cần phải có cả một quá trình luyện nghe. Nhưng mắc phải sai lầm khi luyện nghe khiến các bạn không đạt hiệu quả là chuyện xảy ra hết sức bình thường.

Tìm hiểu thêm: 

Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn những sai lầm mà các bạn sẽ dễ mắc phải và cần tránh:

Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày vô cùng quan trọng. 30 phút, 1 tiếng, hay 2 tiếng đều là thời gian nghe. Nhưng nghe như thế nào hợp lý thì các bạn lại chưa xác định được. Bạn nghĩ rằng nghe 30 phút hay 1 tiếng là đủ thì thời gian để bạn học tiếng Anh có khi kéo dài tới mấy năm.

Vậy thời gian lý tưởng nhất cho việc nghe mà tôi khuyên các bạn nên nghe là 4 – 6 tiếng/ ngày. Bạn không nên nghe dồn dập một lúc mà hãy phân bổ thời gian của mình ra nghe tiếng Anh. Có thể nghe sáng trưa và tối. Những lúc bạn đang làm việc khác như nấu cơm, tập thể dục bạn vẫn có thể tranh thủ nghe tiếng Anh.

Nghe trong bao lâu.

Làm bất cứ điều gì bạn đều cần phải có thời gian mới có thể nhìn thấy được kết quả tốt phía sau đó. Cũng như nghe tiếng Anh vậy, bạn cần kiên trì và duy trì luyện nghe hằng ngày không nên bỏ giữa khi nghe được 1 – 2 tuần và đặc biệt không có chuyện hôm nay không nghe ngày mai nghe “bù” đâu nhé

THời gian tính toán cho quá trình luyện nghe tiếng Anh bạn khoảng 5 – 6 tháng sẽ giúp bạn tự tin nghe hiểu được gần hết những gì người nói đang nói, nhưng trong quá trình luyện nghe bạn cần phải học thêm về từ vựng và phát âm thì tiến bộ mới được tăng lên rõ rệt, chứ không phải việc bạn luôn luôn chỉ nghe, nghe và nghe

Học từ vựng trong quá trình luyện nghe

Học tiếng Anh đòi hỏi bắt buộc các bạn phải có từ vựng, nó giống như và những viên gạch thô bạn cần có để xay dựng lên bức tường nhà. Do đó, trong quá trình luyện nghe tiếng Anh người học cần thường xuyên nâng cao vốn từ của mình một cách thường xuyên.

Nghe đi nghe lại bài nghe của bạn

Khi nghe tiếng Anh mình tin chắc nếu chỉ nghe 1 lần thì các bạn sẽ không bao giờ hiểu được nội dung cũng như nắm bắt được ý chính đang nói đến, vì vậy bạn cần phải nghe đi nghe lại một bài nghe ngắn ít nhất 3 – 5 lần. TIn chắc bạn sẽ nắm được khoảng gần nửa nội dung bài, như vậy là đã rất tốt rồi. Việc luyện nghe cứ như vậy, hãy chọn bài nghe từ dễ đến khó, nhiều từ khó quá trong bài nghe bạn chưa biết được hãy đọc transcript sau đó nghe lại thêm lần nữa.

Nghe tiếng Anh nội dung gì?

Khi luyện nghe tiếng Anh nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể nghe bất cứ thứ gì về tiếng Anh, điều này đúng nhưng chưa phù hợp, bởi bạn khi một thứ mà qua trìu tượng hay một chủ đề bạn không ưa lắm sẽ rất khó, dễ làm bạn chán chán sau vài bài nghe.

Thay vào đó bạn hãy chọn cho mình những nội dung nghe đơn giản về chủ đề bạn yêu thích. Ví dụ như mình yêu thích khám phá du lịch nên mình chọn bài nghe liên quan đến du lịch sẽ giúp mình thích hơn và thu hút nghe sẽ không cảm thấy chán.

Nghe tiếng Anh vô thức suốt

Việc luyện nghe tiếng Anh vô thức hay còn gọi là tắm ngôn ngữ sẽ không giúp ích cho các bạn nghe tiếng Anh hiệu quả mà bạn chỉ tắm ngôn ngữ trong thời gian đầu, khi mà bạn cần làm quen nhiều với tiếng Anh sau đó bạn cần luyện nghe tiếng Anh theo phương pháp, tức là nghe tập trung và hiểu xem nội dung bài nghe đang nói về vấn đề gì?

Hi vọng với những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp cho các bạn luyện nghe tiếng Anh đạt kết quả tốt nhất như mong muốn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY