Trong kỳ thi IELTS bạn sẽ phải thi 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết và IELTS listening sẽ là phần thi đâu tiền nên các bạn sẽ cảm thấy hồi hộp và lo lắng rất nhiều, do đó ở phần thi này các bạn luyện thi IELTS muốn có điểm cao cần phải chuẩn bị cho mình thật tốt ngay từ ban đầu là chứng minh thư, thẻ dự thi và những đồ dùng cần thiết theo quy định. Đến sớm và nắm rõ quy tắc và thứ tự thi, chỉ khi chuẩn bị tốt mới có thể thoải mái làm bài, phát huy tốt khả năng của bản thân.

Xem thêm các bài viết: 

Giữ tâm trang thoải mái.

Phần thi nghe là phần thi căng thẳng thần kinh nhất. Phần lớn thí sinh đều có tâm lý lo sợ phần nghe, chưa nghe đã sợ, người vốn căng thảng lại càng căng thẳng hơn. Nếu không khắc phục tâm lý này, thì khó phát huy hết khả năng của mình.

Nghe hiểu sẽ không giống như đọc hiểu là bạn có thể đọc đi đọc lại, băng chỉ phát 1 lần, phát hết là xong. Bởi vậy trước hết thí sinh phải có tâm lý ổn định, tự tin một khi hoảng loạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới phần thi nghe. Vì vậy trước khi thi bạn cần phải tạo cho mình sự tự tin, chuẩn bị tốt tâm lý là điều kiện cần thiết ngoài yêu tố ngôn ngữ. Làm được điều đó, lúc thi thí sinh mới có được tâm lý tự tin, phát huy hết khả năng của mình. Bởi vậy, phải giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh tự tin tập trung tinh 100% vào bài nghe và không để một chút xao nhãng nào đó làm ảnh hưởng đến quá trình nghe của bạn.

Tiến hành nghe đọc, viết cùng một lúc

Tính đặc thù của phần nghe là bài khảo sát tổng hợp khả năng dùng mắt, tai, tay não cùng lúc của thí sinh, thí sinh phải vừa nghe, vừa đọc và ghi đáp án đúng. Yêu cầu chính của phần này là mắt đọc đề thi, tai nghe băng, tay ghi lại. Nhiều thí sinh có thói quen tập trung chăm chú nghe băng, nghe có vẻ chuyên tâm hơn nhực ra cách làm này hoàn toàn sai lầm nó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ xem đề giảng hiệu quả và độ chính xác của đáp án.

Để quen việc vừa nghe, vừa đọc và viết mà không ảnh hưởng lẫn nhau, thí sinh phải rèn luyện hằng ngày như vừa đọc sách, vừa nghe băng đĩa việc này ban đầu sẽ khó nhưng sau kiên trì luyện tập sẽ có hiệu quả, khi đi thi sẽ thoải mái tự tin.

Hoàn thành toàn biij bài thi IELTS listening

Mọi câu hỏi trong bài thi IELTS đều phải trả lời, không được để trống. Nếu thực sự không thể thì có mất nhiều thời gian cho thi thử cũng phí công. Cách làm đúng là đưa ra một câu trả lời phỏng đoán. Trả lời sai cũng không bị trừ điểm đừng vì một câu hỏi mà lãng phí nhiều thời gian, càng không được để trống, nghĩ rằng sau đó còn thời gian sẽ quay lại điền nooits. Hãy nhớ bạn không bao giờ có thời gian thừa, hơn nữa khi bạn hoàn thành các phần khác quan trở lại thì mạch suy nghĩ của bạn đã bị đứt quãng, thậm chí là quên, lúc này đã đưa ra câu trả lời phỏng đoán bạn hãy điền vào đó.

Khống chế thời gian thi.

Kiểm soát và nắm vững thời gian khi thi Nghe là chìa khoá cực kỳ quan trọng. Băng chỉ phát 1 lần, khi nghe phần nào không hiểu không nên mất nhiều thời gian suy nghĩ, lưu luyến làm ảnh hưởng tới các câu hỏi tiếp theo. Cách làm thông minh nhất lúc này là viết ra nháp hoặc viết bên cạnh một đáp án phỏng doán, Sau khi nghe xong toàn bộ với thời gian 10 phút hoàn thành đáp án, bạn nên viết tất cả các đáp án chắc chắn trước sau đó tiếp tục với câu có đáp án phỏng đoán.

Nhiều thí sinh sau khi phát hiện đáp án sai là mất nhiều thời gian tẩy xoá sửa chữa, làm như vậy không thích hợp cũng là nguyên nhân khiến thí sinh không hoàn thành bài thi trong thời gian quy định.

Viết đáp án rõ ràng

Như đã nói, sau khi nghe băng, thí sinh có khoảng 10 phút điều điền đáp án. Đáp án bạn điền phải rõ ràng, kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả cần lưu ý hơn ở những danh từ số nhiều… đảm bảo câu trả lời đúng. Nếu phát hiện sai có thể gạch bỏ và điền đáp án khác vào bên cạnh sao cho rõ ràng là được, để khi giám khảo chấm điểm sẽ không bị trừ điểm do bài thi bị tẩy xoá nhem nhuốc, ảnh hưởng tới kết quả thi.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY