Lộ trình 3 tháng luyện Từ vựng IELTS Writing từ band 5 tới band 6.5 – 7.0 chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thể học từ vựng IELTS hiệu quả đạt điểm cao như mong muốn nhé!

Xem thêm bài viết:

Mục tiêu: bạn sẽ phải đảm bảo được nhiều yếu tố:
– Từ vựng đúng chính tả
– Từ vựng đúng chủ đề & văn cảnh
– Từ vựng đi theo nhóm (collocations)
– Từ vựng đa dạng không bị lặp
Nếu hụt bất cứ yếu tố này trong các yếu tố trên thì bạn sẽ bị đánh tụt điểm từ vựng xuống. Nếu bạn aim 6.5, hãy nhớ điểm từ vựng vẫn có thể chỉ cần 6 thôi.

Để chuẩn bị, bạn cần thu thập ít nhất 30-40 bài mẫu ở trình độ viết cao (8+) với ý tưởng mỗi bài được thể hiện rõ ràng, của tác giả phù hợp với phong cách viết của bạn.

Các bạn hãy xem 04 bước sau để học từ vựng nhé.

Bước 1: Học từ vựng theo chủ điểm theo bài mẫu.

Tối thiểu 30 bài mẫu trong 75 ngày đầu tiên, tức là 3 bài/ tuần.

Mỗi bài mẫu sẽ đều theo 1 hoặc 2 chủ đề rộng nào đó, ví dụ: chi tiêu công & giáo dục. Bởi vậy bạn có thể list được từ vựng hay từ chính các bài mẫu, rồi gom thành các nhóm theo các chủ đề. Cách học này rất ưu việt vì bạn đã học được từ vựng theo cả chủ đề & văn cảnh rồi, chỉ cần nhớ tương đối là band 6 đang ở trước mặt bạn rồi.

Những loại từ hay cần chú ý học:
– Từ vựng học thuật
– Collocations (từ vựng đi theo nhóm)

Bước 2: Luyện tập viết error-free theo nguyên tắc “viết 2 lần”.

Tối thiểu 20 bài từ ngày 31 tới ngày 75, tức là 3 bài/ tuần. Bạn không cần siết thời gian, cứ thoải mái viết miễn là viết đúng từng từ.

Khác với 30 ngày đầu chỉ cần đọc bài mẫu, học từ & ý & cách phát triển ý, từ ngày 31 tới ngày 75 bạn phải trực tiếp áp dụng từ vựng bạn học được để tự viết lại bài theo cách của bạn.

Việc này bao gồm việc bạn không bao giời sai chính tả, chọn sai từ cho văn cảnh hoặc sai collocations. Bạn nhất thiết cần 1 người chữa bài cho mình, có thể là bạn bè, một dịch vụ chữa bài uy tín hoặc lớp học 1 thầy cô, 1 trung tâm nào đó tốt. Mình thấy nhìn chung tự mình viết thì lúc nào mình chả thấy đúng, khó mà tự thấy mình sai lắm.

Để có thể viết error-free thì bạn phải coi lỗi sai như kẻ thù. Sai = viết lại ngay lập tức cả bài, cho tới khi bài hoàn chỉnh. Khi luyện viết error-free thì thời gian đầu cũng không nhất thiết phải áp thời gian, ví dụ như 40 phút/ bài Writing Task 2, mà kéo dài bao lâu cũng được miễn là xong bài và đúng hết.

TIP: bạn cần viết tối thiểu 20 bài – mỗi bài 1 lần draft và 1 lần viết lại sửa sai, gồm cả Writing Task 1 và Task 2. Hãy tìm một người chữa bài cho với bạn! Giai đoạn này mình đã nhắc tới ở trên, bạn cần bạn bè chữa giúp, dịch vụ chữa hoặc 1 thầy cô/ trung tâm tốt mới có thể giúp bạn tiến bộ.

Bước 3: Luyện Max paraphrase và Collocations

Kéo dài từ ngày 31 tới ngày 75 của quá trình học, cho tất cả các bài viết mà bạn luyện viết

Thường thì bạn luyện xong Bước 1 và Bước 2 thì điểm cho riêng tiêu chí từ vựng đã được nâng từ 5.0 lên 6.0 rồi, có nghĩa bạn hoàn toàn có thể đạt 6.5 điểm Writing. Nhưng với những bạn thực sự muốn đạt 7.0 cho riêng tiêu chí từ vựng, để cho “chắc ăn 6.5” hoặc có cơ hội lên 7.0, thì bạn cần luyện cả Paraphrase và Collocations nữa.

TIP: bạn cần tối thiểu 2 từ điển sau, dù bản giấy hay điện từ đều được: THESAURUS và COLLOCATIONS. Mình đang dùng từ điển này của Oxford bản trên iOS.

* Luyện paraphrase sử dụng từ điển Thesaurus
Nguyên tắc rất đơn giản cho band 6 là không lặp 1 từ khóa diễn đạt quan trọng quá 2 lần, còn band 7 thì không lặp bất cứ lần nào (từ khóa diễn đạt quan trọng không phải là những từ như đại từ, mạo từ, giới từ. Phần lớn những từ này là động từ và tính từ.

Khi bạn bị lặp từ, bạn có thể sử dùng từ gần nghĩa bạn tìm thấy trong Thesaurus. Ví dụ, từ “address”, với nghĩa là giải quyết vấn đề, có từ gần nghĩa trong từ điển Thesaurus là “tackle”.

TIP: Tuy nhiên đừng … dại dột mà điền thẳng từ bạn tìm được vào bài thay cho từ bị lặp, mà phải tra lại từ điển Anh-Anh một lần với những từ bạn vừa tìm ra xem có sát với văn cảnh bạn muốn hay không. Điều này là bởi dù là từ gần nghĩa, có thể mỗi từ này sẽ áp dụng khác nhau vào các văn cảnh khác nhau. Ví dụ:

– Address: nghĩ về vấn đề và quyết định nên giải quyết như thế nào (formal, neutral)
– Tackle: rất quyết tâm & dành nhiều năng lượng giải quyết vấn đề (thường là sẽ giải quyết được)
– Grapple: cố gắng giải quyết 1 vấn đề khó khăn (thường là không giải quyết được hoặc giải quyết không triệt để)

TIP: Bạn hãy lập sổ để theo dõi việc học từ gần nghĩa của bản thân. Mỗi từ/ cụm từ phải xem đi xem & sử dụng lại đủ 5 lần trong 5 tuần liên tiếp mới được coi là “của mình”

TIP: việc luyện viết có sử dụng từ điển Thesaurus nên bắt đầu vào ngày thứ 31 và kết thúc vào ngày 75 trong quá trình luyện 90 ngày. Trong 30 ngày đầu, bạn phải có “input” đã, và trong 15 ngày cuối thì bạn cần phải vượt qua được sự ám ảnh “phải paraphrase bằng được” khi vào phòng thi. Trong phòng thi thời gian có hạn, còn nhiều thứ khác phải ưu tiên hơn vài chỗ paraphrase.

* Luyện collocations sử dụng từ điển Collocations
Phương pháp trong giai đoạn đầu sẽ rất mất thời gian. Bạn có thể bắt đầu từ ngày 31, khi bạn có “vô hạn” thời gian để hoàn thành bài của mình. Công việc bao gồm:

– Viết tới mỗi DANH TỪ hoặc ĐỘNG TỪ đều dừng lại tra Collocations của từ đó một lần. Xem Danh từ này thì đi với Động từ nào? Động từ này đi với Trạng từ nào? Từ này đi với Giới từ nào?
– Lập sổ để theo dõi việc học collocations của bản thân. Mỗi từ/ cụm từ phải xem đi xem & sử dụng lại đủ 5 lần trong 5 tuần liên tiếp mới được coi là “của mình”
– Khi bạn bắt đầu thuộc nhiều collocations hơn thì nên ép thời gian viết bài xuống, để có thể hoàn thành bài trong 1 tiếng, rồi cuối cùng là 30 phút

Bước 4: Luyện viết áp dụng từ vựng hay trong thời gian như thi thật

Tối thiểu 6 bài trong 15 ngày cuối cùng, tức là 3 bài mỗi tuần.

Từ ngày 76 tới 90, bạn sẽ gần như không còn thời gian tra từ điển collocations trừ một vài trường hợp từ mới, từ khó. Việc bạn cần làm là LẶP LẠI BƯỚC THỨ 2, dưới điệu kiện THỜI GIAN HẠN CHẾ.

Bạn nên siết thời gian còn chính xác 40 phút cho task 2 và 20 phút cho task 1.

Nếu bạn thực sự muốn đạt điểm thật cao, hãy siết còn 30 phút cho task 2 và 15 phút cho task 1 khi luyện tập. Bởi trong phòng thi, thời gian bao giờ cũng trôi “nhanh” hơn so với bình thường.

Đạt 7.0+ Overall không quá khó các bạn nhỉ!
Chúc các bạn học tốt & đạt điểm Writing nhé!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY