Giáo viên của mình từng nói rằng việc đọc tiếng Anh, không chỉ giúp nâng cao kĩ năng đọc hiểu mà còn giúp rất nhiều trong việc học viết, đọc càng nhiều thì viết sẽ càng lên. Chính vì vậy mình cũng như không ít các bạn đã tìm đến các tờ báo, sách, truyện bằng tiếng Anh để đọc và trau dồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiên trì với việc làm này nên hôm nay mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân để các bạn có thể đọc được nhiều, đọc tích cực và trau dồi thật nhiều để cải thiện khả năng tiếng Anh.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhanh nản chí là do vốn từ vựng của các bạn còn khá ít ỏi trong khi lượng từ mới xuất hiện trong bài với cường độ khá dày cùng lối viết học thuật khiến cho bài viết trở nên khó hiểu. Nhiều bạn chọn cho mình cách giải quyết là đọc đến đâu có từ mới sẽ dừng lại để tra luôn rồi mới đọc tiếp, khiến tốn vô cùng nhiều thời gian và cũng thách thức sự kiên nhẫn của các bạn dẫn đến không ít người đã bỏ cuộc ngay từ khi mới bắt đầu.

Bản thân mình ban đầu cũng mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên rất may sau đó mình đã sớm tìm được cách khắc phục, đó chính là đọc những thứ mình yêu thích.

Rất may khi học ở trường, mình được học môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, cùng việc làm seminar với tần suất cao buộc mình phải tìm các nguồn tài liệu tham khảo từ tiếng Anh rất nhiều. Môn chuyên ngành cũng là lĩnh vực mình cực kì yêu thích, nên mỗi khi đọc mình cảm thấy vô cùng hứng thú và đến đâu có phần kiến thức nào không hiểu mình lại tiếp tục đào sâu thêm nữa khiến cho lượng bài tiếng Anh mình đọc được rất lớn.

Tuy nhiên không giống như ban đầu mình ngồi tra từng từ một, mình bắt đầu học được cách đoán nghĩa của từ, nếu từ nào mình không biết mình sẽ lướt qua vào đọc tiếp, rồi dựa vào thông tin phía trước, phía sau cùng hình ảnh minh họa để hiểu được nội dung. Thêm một tip nhỏ cho các bạn nếu cảm thấy bài có quá nhiều từ mới, hiện nay trên google có chế độ dịch, tức là nếu bạn không hiểu từ nào có thể click đúp chuột vào từ đó và nghĩa của từ đó sẽ hiện ra kèm thêm phát âm. Việc này đã giúp tiết kiệm kha khá thời gian của các bạn và tránh việc bị nhàm chán khi đọc. Đừng mất thời gian ghi lại từ đó ngay khi gặp lần đầu, vì nếu đó là một từ quan trọng, tần suất xuất hiện từ đó trong bài là cực kì lớn. Có thể lần một lần hai bạn không nhớ, nhưng khi đọc đến lần 3 lần 4 thì mình tin chắc rằng nó đã tự ngấm vào đầu rồi.

Cũng đừng kì vọng rằng bạn đọc xong một bài thì bạn sẽ biết được hết 100% nghĩa của các từ trong bài đó. Mình nghĩ rằng khi đọc xong một bài thì việc học thêm được một vài từ mới là cả một sự thành công rồi. Và việc học được bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là đến cuối cùng bạn có thể dùng được bao nhiêu từ trong số đó một cách thành thạo.

Nếu bạn chưa biết mình thích đọc gì thì hãy tìm đến cuốn truyện dành cho thiếu nhi, truyện tranh hay các tin tức về thần tượng của bạn bằng tiếng Anh chẳng hạn. Hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất rồi nâng dần cấp độ lên, đừng áp lực cho bản thân quá bởi thứ gì cũng cần phải có thời gian thì mới tốt lên được.

Mình hy vọng bài này giúp ích cho các bạn.

Chúc cả nhà học tốt!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY