Học cụm động từ là một thử thách lớn với nhiều người bởi đây là một trong những phần ngữ pháp rất khó khi mà không hề có quy tắc giúp bạn ghi nhớ.Chúng ta chỉ có thể học tập một cách chăm chỉ và thường xuyên để có được kết quả tốt.Ngoài ra, chăm chỉ nhưng cũng cần một phương pháp học đúng đắn

1.Học Cụm động từ theo các nhóm.

Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn những từ có chung đặc điểm nào đó để học, điều này thì giúp cho việc hệ thống kiến thức của bạn dễ dàng hơn. Ví dụ như học theo nhóm cụm động từ có chung động từ hoặc những cụm động từ có chung tiểu từ, hoặc cũng có thể là những cụm động từ thuộc nhóm chủ đề nào đó. Với cách này, chúng ta có thể dễ dàng có sự liên kết giữa các cụm từ trong nhóm và dễ dàng nhớ ra chúng với các từ liên quan.

2. Tạo thói quen ghi chép.

Thường xuyên ghi lại những những kiến thức học được và bổ sung những kiến thức liên quan mà một ý kiến rất hay. Đặc biệt có ý nghĩa khi mà bạn chỉ học nghĩa của cụm đó vào một thời điểm và cần bổ sung thêm những lưu ý nhỏ cho nó vào một thời điểm khác như là cách dùng có cần thêm tân ngữ không, hay đi cùng với danh từ không , hay có những cụm động từ trái nghĩa hay d dồng nghĩa… Việc thường xuyên bổ sung sẽ giúp bạn vừa hiểu sâu hơn về cụm động từ đó vừa ôn lại được những kiến thức đã học.

Thường xuyên ghi lại những những kiến thức học được và bổ sung những kiến thức liên quan
Thường xuyên ghi lại những những kiến thức học được và bổ sung những kiến thức liên quan

3. Thực hành các cụm động từ một cách thường xuyên.

Hãy đưa những cụm động từ mà bạn học được vào trong những bài tiểu luận hay kể cả những cuộc hội thoại tiếng Anh giao tiếp của bạn. Hiệu quả của việc thực hành thì quá rõ ràng, nó thì giúp cho bạn lưu giữ những kiến thức một cách chắc chắn và gần như vĩnh viễn nếu bạn thực hành nó mộ cách đúng đắn.

4. Ghi nhớ những cụm động từ có 3 thành tố.

Nếu những động từ gốc dưới đây đứng riêng rẽ thì chúng ta sẽ dễ dàng dịch được , hoặc trong các trường hợp nó đi cùng với các giới từ thường gặp thì cũng có thể dịch dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều khi các cụm động từ xuất hiện với 3 yếu tố thì việc dịch nghĩa là vô cùng khó khăn và hoàn toàn có thể hiểu sai ý người nói nếu không biết chắc ý nghĩa của những cụm này.
– Come up with : đưa ra, phát hiện ra, khám phá.
– Get away with : thoát khỏi sự trừng phạt
– Get on to : liên lạc với ai đó
– Go in for : làm điều gì vì bạn thích nó
– Get round to : cần thời gian để làm gì
– Go down with : bị ốm
– go through with : làm điều bạn hứa sẽ làm mặc dù không thích
– live up to = sống theo, làm theo điều gì
– look down on = coi thường
– look up to = kính trọng, tôn kính
– put down to = do, bởi vì
– put up with = khoan dung, tha thứ, chịu đựng
– stand up for = ủng hộ, bênh vực ai đó

Xem thêm bài viết :

Phần ngữ pháp này có thể được xem như là một thử thách khó khăn với hầu hết chúng ta làm quen với tiếng Anh. Tuy nhiên, đây lại là một phần quan trọng nếu bạn muốn tiếng Anh giao tiếp của bạn thật pro,để làm được điều đó thì bạn nên chủ động tìm hiểu về cụm động từ cho dù bạn có đi học tại các trung tâm tiếng Anh giao tiếp hay không.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY