Mình xin phép chia sẻ cách học IELTS Speaking của cá nhân mình cho những bạn đang mất niềm tin vào tiếng Anh.

Xem thêm bài viết: 

Hồi cấp 3 mình ở tỉnh lẻ nên chưa bao h có cơ hội luyện nói, và mình tin rằng rất nhiều bạn cũng như vậy.Chủ yếu trên lớp là học ngữ pháp, nên khi bắt nói tiếng Anh thì nghe như tiếng Việt. Nhiều người thường ghép word by word thành câu như kiểu “If you like, I afternoon” (đùa tí).

Nghe, Đọc mình tư học. Viết thì mình học theo hứơng dẫn của anh Ngọc Bách. Còn Speaking thì mình học thế này….

Mình xem Ted.com, nghe và nhắc lại như trong đó, có cấu trúc nào hay hay, lạ lạ chưa biết thì mình note lại. Cách này vừa cải thịên kĩ năng nghe, vừa nhại đựợc ngữ âm. Ngoài ra, mình nghĩ rằng fluency là quan trọng nhất, nói quá ậm ừ thì người nghe cũng chán. Và cái fluency này thì chỉ có cách hay nói thì mới luyện được. Có nhiều cách để luyện fluency, với mình thì mình tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời, sau đó thu âm lại và chỉnh cho đến khi nào mình trả lời trôi chảy câu hỏi đó thì thôi.

Ted.com

Tuy tự học rõ nhiều nhưng Speaking là kĩ năng duy nhất mình fai đi học thêm. Và kết quả đc như hôm nay cũng do may mắn là chọn đúng thầy dạy. Mình học thêm 1 lớp riêng khoảng 8 bạn với 1 thầy người Anh ở Manchester. Mình khuyên các bạn nên học với 1 gv người Anh cho tiện. Học ngữ âm cũng chuẩn hơn. Thầy mình nắn cho mình dùng những cấu trúc, từ vựng mà ng Anh hay dùng, idiom hợp lí trong hoàn cảnh cụ thể

Sau đấy thì mình luyện kiểu “cần cù bù thông minh”, vì mình không có năng khiếu nói, kể cả với tiếng Việt. Riêng về part 2 thì mình tổng hợp tất cả các topic có thể Mat Clark, rồi sau đó ngồi viết ra câu trả lời cho từng topic. Khó quá thì đi tìm sample trên mạng.

Trên đây là cách mình học IELTS spreaking dòng dã suốt mấy tháng trời và kết quả nhận được cũng ngọt lắm các bạn ạ đó là 7.0 speaking. Chúc các bạn khác đang trên đường chinh phục IELTS cũng đạt được những điểm số cao như mong muốn nhé!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY