Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn kinh nghiệm để luyện thi IELTS listening đạt điểm cao như mong muốn nhé!

Các bạn có thể xem thêm bài viết: 

KHỞI ĐIỂM GIAN NAN

Có nhiều bạn thắc mắc làm cách nào để ôn luyện Listening thần tốc trong 2 tháng từ 5.0 lên 8.0. Linh khẳng định là không hề có liều “thuốc tiên” nào có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, cần cù thì bù thông minh, học tập có phương pháp đúng thì vẫn có thể chạm ngưỡng 7+ được nhé. Chính vì thế hôm nay Linh muốn chia sẻ kinh nghiệm của chính mình để giúp các bạn cải thiện điểm số trong Listening.

Chỉ cần 3 bước duy nhất sau đây sẽ biến trình độ Listening của bạn từ 0 thành 8.

Bước 1: Nghe không được vì phát âm sai.

Các bạn cần thực sự nghiêm túc rèn luyện kỹ năng phát âm của mình. Phát âm đúng thì nghe mới chính xác được. Có nhiều từ ngữ khá giống nhau nhưng khi bạn nắm vững được phát âm đúng bạn sẽ nghe đúng. Linh có vài đầu sách phát âm cơ bản rất chi tiết sẽ giúp các bạn chữa sai và dần cải thiện kỹ năng từ từ.
1. Ship_or_Sheep: https://bit.ly/2G62xCN
2. Tree_or_Three: https://bit.ly/2pADn8T
3. American Accent Training: https://bit.ly/2DQvFvI

Bước 2: Luyện chép chính tả nâng cao độ chính xác trong lúc nghe.
Một ngày luyện 30p đến 60p thì đã có thể giúp cải thiện trình dộ nhanh chống. Khi nghe chép chính tả bạn phải rất kiên trì, tuy nhiên cần phải chọn đúng trình độ của mình thì mới cảm nhận rõ rệt được bản thân mình có tiến bộ hay ko. Nếu bạn chọn bài nghe quá khó so với trình độ của mình thì sẽ rất nhanh nản và sớm bỏ cuộc. Đặc biệt với các bạn mới bắt đầu chỉ nên chọn các đoạn ngắn và chủ đề quen thuộc để có thêm hứng và động lực. Nghe đến đâu chép luôn đến đấy. Nếu có đoạn nào mà đã nghe nhiều lần nhưng vẫn ko ra thì lúc đó hẵng check transcript nhé. Nhớ là phải rút ra kinh nghiệm cho bản thân là vì sao đoạn đó mình lại không nghe được.

Bước 3: Rèn luyện tiếng anh trong đời sống hằng ngày.

Các bạn có thể nghe trong vô thức (nghe mọi lúc mọi nơi) hoặc tập trung nghe chính xác từng từ ngữ. Dù cách nào cũng sẽ giúp Tiếng Anh ngày càng quen thuộc với mình hơn. Các bạn có thể đeo tai nghe lúc làm việc và tập thể dục, thậm chí lúc về nhà cũng có thể bật loa ngoài laptop lên để nghe tiếng Anh. Tài liệu thì ko cần tìm đâu xa xôi cả, cứ lên Youtube cái gì cũng có. Linh thường nghe các video dạy phát âm, các video dạy về tự vựng theo từng chủ đề, idioms (cái này cực kỳ có ích cho speaking luôn nhé), advanced hơn thì nghe TedTalks. Làm như vậy giúp tai quen với các âm gió, accent và intonation của người bản xứ. Nếu các bạn thi IELTS thì mình khuyên nghe các video của giáo viên người Anh, nếu ko thì có thể nghe engVid có rất nhiều thứ hay ho nhiều chủ đề. Các nguồn mình thường xuyên nghe:

BBC learning English
Tedtalks
Learn English with Let’s Talk – Free English Lessons
engVid
Bosten English (series Learn English through storie)

Tuy nhiên, Linh khuyên các bạn đừng để bộ não over quá khi ôn luyện. Các bạn nên kết hợp việc học với việc thư giản nhé. Luyện nghe nhạc và phim tiếng anh rất tốt nhé. Nhiều người cố xem phim ko nghe thuyết minh ko xem phụ đề, thậm chí xem đi xem lại bộ phim đó để học nghe. Cách này có thể đúng với nhiều bạn nhưng với mình thì không vì mình quá lười và thấy quá nhàm để xem đi xem lại lien tục như thế. Thay vào đó là mình xem rất nhiều phim khác nhau, đặc biệt là phim hài vì có nhiều slangs và rất nhiều collocations.
Linh giới thiệu thêm vài đầu sách có thể rất tốt cho việc ôn luyện.

Intensive IELTS Listening – quyển này hay nhất trong cả bộ Intensive, tập trung giải quyết từng dạng bài cho nhuần nhuyễn.

Improve IELTS Listening and Speaking – Sam McCater – cũ nhưng mà vẫn chất vì rất nhiều tips ghi ở lề sách vẫn còn rất hữu ích.

Lessons for IELTS Listening: quyển này có tips cũng ổn nhưng nhìn chung tớ thấy không quá hay.
Bộ đề Cam – đây là bộ sách cung cấp cho các bạn đề thi IELTS sát với đề thật nhất.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh được hiệu quả hơn ^^ Chúc các bạn học tốt nhé

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY