Chào các bạn! Mình tên là Châu , mình vừa thi IELTS ở IDP vào ngày 26/8 và đạt điểm 7.0 reading (6.5 overall). Sau đây, mình chia sẻ chút kinh nghiệm quá trình học reading của mình, mong là nó gần gũi và có ích cho nhiều bạn.

Điều quan trọng đầu tiên đối với không chỉ Reading mà còn với ba kĩ năng khác là việc học từ vựng. Khi mình đi học trên lớp, trước mỗi buổi học reading giáo viên sẽ phát một bộ từ khóa của bài đọc hôm đó để học thuộc. Việc nắm được các từ khóa khiến bài đọc trở nên dễ dàng. Một số từ thường xuất hiện nhiều lần ở các bài đọc khác nhau nên việc học từ như vậy khiến cho việc làm bài khác dễ dàng hơn. Tuy nhiên đây là quá trình học, còn lúc luyện đề tuyệt đối tuân thủ thời gian và không sử dụng từ điển.

Thứ hai, qua việc làm một số bài Reading, mình nhận ra rằng cần phải để ý đặc điểm của bài đọc, đọc lướt qua đề bài trước khi bắt tay vào skim và scan. Thường các bài đọc có hai dạng, một là bài với mỗi đoạn có đánh chữ cái in hoa hoặc số để đánh dấu, hai là bài với các đoạn văn không được đánh dấu. Với dạng đầu tiên thì thường sẽ có matching heading hoặc tìm thông tin ở các đoạn, còn dạng thứ hai thường sẽ có phần nối các đáp án tương ứng như nối tên người hoặc thời gian với một sự việc tương ứng. Khi gặp dạng 2, trước khi skim và scan nên đọc qua đề bài xem có bài nối không, thông tin phần tên hoặc thời gian cần nối là gì sau đó khoanh đậm hoặc gạch chân khi đọc lướt bài đọc để khi làm bài có thể dễ dàng nhận biết và tiết kiệm thời gian hơn.

Thứ 3, khi đọc xong mỗi đoạn nên ghi tóm tắt ý nghĩa cả đoạn bằng tiếng Việt ở ngay bên cạnh đoạn văn đó thật nhanh và ngắn gọn khoảng từ 3 đến 4 từ. Việc này giúp ta tìm thông tin dễ dàng, ngoài ra việc ghi sẽ giúp in outline của bài vào trí nhớ để việc làm bài dễ dàng hơn.

Thứ 4, bạn nên bình tĩnh trong khi làm bài. Nếu gặp câu khó mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ nên bỏ qua làm hết một lượt rồi mới quay trở lại bởi sau đó bạn có nhiều thời gian đọc kĩ để đưa ra đáp án chính xác và không bỏ lỡ những câu dễ ăn điểm. Hôm đi thi mình rất tự tin sẽ hoàn thành xong bài đọc thứ nhất trong thời gian ngắn, tuy nhiên mình bị mắc ở phần điền từ vào chỗ trống và cứ loay hoay mãi ở đó. Sau mình mới giật mình nhận ra là mình đã tốn nhiều thời gian cho bài 1 quá nên mình đã bỏ qua phần đó để chuyển sang bài 2 và 3. Thời gian còn lại mình dành cho những câu khó và quả thật nó rất hiệu quả vì lúc này mình đã bình tĩnh hơn rất nhiều, đầu óc cũng sáng suốt hơn và có thể đọc kĩ hơn để tìm ra lựa chọn thích hợp.

Thời gian dành cho học Reading của mình không nhiều, mình đã dành rất nhiều thời gian để học Listening cho đến khi tạm ổn mới bắt tay vào học Reading. Listening mình còn dành được thời gian để làm Actual Test, tuy nhiên với Reading mình chỉ luyện đúng trong bộ Cambridge. Ban đầu của mình cũng chỉ ở tầm 4.5, nhưng nhờ những điều trên mà điểm Reading của mình đã tăng nhanh hơn Listening rất nhiều.
Từ đây mình có một lời khuyên dành cho các bạn đang chuẩn bị học Ielts: Hãy tận dụng khoảng thời gian trống trước khi khóa học bắt đầu để luyện Listening và Reading trước vì nó sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn trong khi học Ielts và có nhiều thời gian hơn để dành cho hai kĩ năng còn lại.

Xem thêm bài viết:

Học IELTS ở đâu?

Trung tâm luyện thi IELTS

Chúc các bạn học tập thật tốt!

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY