Trong IELTS writing task 1 (phần biểu đồ), việc so sánh các số liệu là vô cùng quan trọng. Mình để ý có những bạn có điểm writing ko cao thường mắc phải lỗi vô cùng nghiêm trọng là suốt cả bài chỉ toàn liệt kê số liệu, hầu như ko đưa ra phép so sánh nào. Sở dĩ việc làm này tai hại là vì bạn đã mắc lỗi trong ít nhất 3 trên 4 tiêu chí chấm writing.

Xem thêm bài viết: 

Đầu tiên là lỗi về hoàn thành nhiệm vụ (task achievement), vì tiêu chí này luôn yêu cầu chúng ta so sánh số liệu. Tiếp theo là lỗi liên kết (coherence and cohesion), vì khi ko so sánh số liệu thì ta đã vô tình đánh mất cơ hội liên kết các số liệu lại với nhau, và mất luôn cơ hội sử dụng linkers. Tiếp nữa là lỗi grammar, vì nếu ko so sánh số liệu thì lượng cấu trúc câu chúng ta dùng trong bài sẽ vô cùng hạn chế. Hôm nay mình giúp các bạn khắc phục lỗi trên bằng cách cung cấp cho các bạn 2 cấu trúc để so sánh số liệu cực đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn click vào hình đính kèm để xem đề bài minh họa.

Kinh nghiệm cho IELTS writing Task 1 đạt điểm cao

  1. Cấu trúc “while/whereas”

Ở đề bài này, ta đuợc cho 1 bảng thông tin về market share của nhiều công ty khác nhau. Giả sử mình muốn so sánh số liệu của công ty HP và công ty Acer năm 2006, mình sẽ làm như sau.

Truớc hết, mình cần miêu tả số liệu của HP. Do bảng cho thông tin về năm 2006 và 2007, nên nếu muốn sử dụng số liệu của 2006 thì mình cần phải nói rõ là ‘in 2006’. Số liệu của bảng này đuợc cho duới dạng phần trăm, vì thế mình sẽ dùng từ ‘percentage’ để miêu tả. Vậy mình có câu hoàn chỉnh như sau:

In 2006, the percentage of HP’s market share was 31.4%.

Cấu trúc ‘while’ giúp mình thêm một mệnh đề nữa vào câu của mình, do đó mình có thể thêm phần so sánh vào vế sau của câu trên. Vậy câu sẽ đuợc bổ sung như sau:

In 2006, the percentage of HP’s market share was 31.4%, while the percentage of Acer’s market share was lower.

Ở câu này, mình đã thể hiện đuợc ý so sánh. Tuy nhiên, ý so sánh của mình chưa rõ ràng lắm, vì thế mình muốn bổ sung thêm một trạng từ chỉ mức độ vào để phép so sánh trở nên nổi bật hơn.

Mình thấy rằng đối với biểu đồ này, chênh lệch hơn 10% là chênh lệch rất lớn, vì thế mình sẽ chọn trạng từ ‘significantly’.

In 2006, the percentage of HP’s market was 31.4%, while the percentage of Acer’s market share was significantly lower.

Đến đây thì câu của mình đã tốt rồi, nhưng mình thấy rằng mình nên đưa số liệu của Acer vào để nguời đọc thấy rõ đuợc sự chênh lệch. Vậy mình sẽ thêm số liệu vào như sau.

In 2006, the percentage of HP’s market share was 31.4%, while the percentage of Acer’s market share was significantly lower, at 11.6%.

Vậy là mình đã có 1 câu so sánh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, mình thấy việc lặp lại cụm ‘the percentage of…’ trong cùng 1 câu là không cần thiết, vì thế mình sẽ chỉnh lại câu này.

In 2006, the percentage of HP’s market share was 31.4%, while the figure for Acer was significantly lower, at 11.6%.

Bây giờ thì câu so sánh của mình đã hoàn hảo, không cần chỉnh sửa gì nữa. Vậy chỉ với vài buớc cơ bản như trên, bạn đã có thể áp dụng cấu trúc ‘while’ để viết một câu so sánh số liệu rất tốt.

  1. Cấu trúc “compared to”

Sử dụng đề bài cũ, vẫn là so sánh HP và Acer năm 2006, nhưng lần này ta sẽ dùng cách khác.

Có lẽ các bạn đã thân thuộc với cách miêu tả số liệu rồi, nên mình bắt đầu bằng câu miêu tả số liệu luôn.

In 2006, the percentage of HP’s market share was 31.4%.

Cụm ‘compared to’ sẽ được đặt sau dấu phẩy, và sau cụm này ta sẽ cần 1 danh từ. Lưu ý rằng sau ‘compared to’ ta sẽ dùng danh từ chứ không phải một mệnh đề, vì thế nếu bạn muốn bổ sung thông tin cho danh từ đó thì bạn phải dùng relative clause. Ở đây chúng ta đang cần so sánh các số liệu với nhau, do đó danh từ đứng sau compared to sẽ là số liệu hoặc danh từ chỉ số liệu (percentage, figure,…). Vậy ta có:

In 2006, the percentage of HP’s market share was 31.4%, compared to the figure for Acer.

Câu này đã thể hiện được ý so sánh, nhưng sẽ bị trừ điểm Task Achievement vì ta chưa đưa số liệu vào. So sánh 2 số liệu với nhau mà ta đưa thiếu số liệu của 1 trong 2 thì phép so sánh đó sẽ không rõ ràng. Vậy ta sẽ dùng relative clause để bổ sung số liệu.

In 2006, the percentage of HP’s market share was 31.4%, compared to the figure for Acer which stood at 11.6%.

** Trong việc miêu tả số liệu, ngoài sử dụng động từ ‘to be’ ra ta còn có thể dùng động từ ‘stand at’. Đối với miêu tả số liệu phần trăm thì ta còn có thể dùng ‘account for’ hoặc ‘make up’.

Ok, đến đây thì câu của chúng ta đã hoàn chỉnh, nhưng mình vẫn muốn cải thiện thêm nữa, bằng cách bổ sung thông tin cho số liệu của HP. Ở đây ta thấy số liệu của HP là cao nhất, do đó ta sẽ có một phép so sánh nhất.

In 2006, the percentage of HP’s market share was highest, at 31.4%, compared to the figure for Acer which stood at 11.6%.

** Sử dụng từ ‘at’ cũng là một cách rất tốt để bổ sung số liệu.

Vậy chỉ với vài bước đơn giản, ta đã viết xong 1 câu so sánh hoàn chỉnh. Đối với cấu trúc này thì có một số điểm lưu ý sau:

1) ‘Compared to’ chứ không được viết là ‘comparing to’
2) Sau ‘compared to’ là một danh từ
3) Để sử dụng nhuần nhuyễn cấu trúc ‘compared to’ ta cần nắm vững relative clause

Cuối cùng, mời các bạn tham khảo thêm một số cách diễn đạt khác cho câu trên. Biết diễn đạt cùng một ý bằng nhiều cách khác nhau là điều rất tốt trong writing.

1) In 2006, the proportion of HP’s market share was highest, at 31.4%, compared to 11.6% of the total market share that Acer owned.

Ở đây mình thay từ ‘percentage’ bằng từ ‘proportion’, và sau ‘compared to’ mình dùng số liệu thay vì dùng từ ‘figure’.

2) In 2006, HP’s market share accounted for 31.4% of the total, compared to the 11.6% figure for Acer.

Ở câu này mình bỏ hẳn từ ‘proportion’, và phía sau ‘compared to’ mình không dùng relative clause.

Tìm hiểu thêm từ khoá: IELTS fighter

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY