Khả năng nói tiếng Anh của người Việt nói chung vẫn đang ở mức kém, lí do bởi chính thực trạng của chúng ta đang học tập chỉ tập trung và các kĩ năng đọc viết cho học sinh. Điều này thì giúp cho sinh viên luôn có điểm tốt trong những kì thi , nhưng lại rất kém trong các cuộc đối thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

1. Không cần mất quá nhiều thời gian của bạn vào việc học ngữ pháp

Điều này là quá vô lí đối với nhiều giáo viên dạy ngoại ngữ thời trước, bởi nếu không học ngữ pháp thì bạn chẳng thể nào đạt điểm cao hay thậm chí là vượt qua bài thi.Tuy nhiên, với định hướng học tiếng Anh giao tiếp của mình thì bạn lại cần loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ trên và tìm phương pháp học tập mới.

Khi mà bạn phải vận dụng những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phức tạp để có thể nói ra đúng ý kiến của mình thì mất rất nhiều thời gian và không tự nhiên khi giao tiếp.Và có thể bạn chưa biết nhưng chỉ có phần nhỏ số lượng người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ biết được nhiều hơn 20% ngữ pháp mà bạn được học.

2. Học những cụm từ thay vì các từ đơn.

Chúng ta có thể áp dụng những cấu trúc ngữ pháp và những từ đơn lẻ để hình thành những câu nói đúng, với điều kiện những câu nói đơn giản về mặt từ ngữ. Nhưng nếu bạn vô tình ghép những từ với nhau để diễn tả một ý của bạn, tuy nhiên rất có thể những cụm từ mà bạn viết nên thì lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày và điều này thì đã làm cho người đối diện hiểu lêch lạc đi ý của bạn.

Học nói một ngôn ngữ mới không bao giờ là điều dễ dàng và nhanh chóng, cũng như những đứa trẻ bắt đầu học nói chúng sẽ mất khoảng 4 năm để có thể nói một cách thành thạo và rõ ràng và chúng bắt đầu với những từ, cụm từ chứ không làm quen với ngữ pháp.

Học những cụm từ thay vì các từ đơn.
Học những cụm từ thay vì các từ đơn.

Với 1000 từ bạn có thể nói đúng một câu nhưng nếu bạn biết một cụm từ bạn sẽ nói được hang trăm câu đúng, cà cứ thế, nếu bạn biết được 100 từ thì bạn sẽ rất bất ngờ với số lượng câu mà bạn có thể nói. Và cứ như thế, với khoảng 1000 cụm từ mà bạn học được thì gần như bạn là một người giao tiếp tiếng Anh thành thạo .Sử dụng thười gian nhiều hơn với các cụm từ sẽ giúp bạn tiến gần hơn với sự lưu loát trong tiếng Anh đấy.

3. Bỏ qua bước dịch

Thói quen chung của chúng ta khi giao tiếp bằng một thứ ngôn ngữ khác đó là dịch từ tiếng Việt của mình sang thứ ngôn ngữ đó mà không để ý đến 2 điều xấu mà nó có thể gây ra.

Điều đầu tiên được nói đến thì liên quan đến việc các thứ tự từ trong câu trong tiếng Anh và tiếng Việt thì bị ngược với nhau, cứ như vậy, trong khi gấp gáp bạn hoàn toàn có thể nói sai và điều đó thì gây ấn tượng không mấy chuyên nghiệp với người đối diện. Hãy để cho miệng của bạn nói ra một cách tự nhiên như phản xạ tự nhiên, để làm được điều đó thì chúng ta lại cần quan tâm đến việc học các cụm từ và dùng nó trôi chảy.

Thứ hai, quá trình mà bạn dịch những lời của người đối diện nói từ tiếng Anh sang tiếng Việt rồi lại dịch câu trả lời từ tiếng Việt sang tiếng Anh và nói lại với người khác sẽ mất nhiều thời gian, cuộc trò chuyện giữa 2 người sẽ kém thú vị và mất đi sự hiệu quả.Hơn nữa với quá trình dịch bạn sẽ sử dụng nhiều quá những cấu trúc ngữ pháp và điều đó thì làm cho phong cách giao tiếp của bạn có phần khô cứng và không linh hoạt.

4. Thực hành và thực hành nói thật nhiều.

Mặc dù có đến 3 khía cạnh quan trọng khi chúng ta học tiếng Anh hay một ngôn ngữ bất kì nào là nghe, nói, đọc nhưng nếu nói về một kĩ năng đánh giá sự thành thạo của bạn trong tiếng Anh thì chỉ là kĩ năng nói.

Rất nhiều sinh viên chỉ dừng lại ở việc nghe, đọc tiếng Anh, nhưng như thế thì chưa đủ cho bạn có thể giao tiếp mà cần thiết hơn là kĩ năng nói của bạn, và để cải thiện nó thì cần nói lại những gì bạn nghe được.

Việc thực hành nói nên được thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi mà các bạn có thể hoàn toàn nói những câu tiếng Anh một cách bình thường mà không cần sự nỗ lực của bộ não.

5. Hãy để bản thân luôn chìm đắm trong tiếng Anh.

Việc có thể nói một ngôn ngữ thì không cần đến sự thông minh hay không của bạn, điều này thì đã được chứng minh bởi tất cả mọi người trên thế giới. Mọi người trong số chúng ta đều có thể nói ít nhất một ngôn ngữ cho dù chúng ta thông minh hay bình thường và thậm chí là có thể bị thiếu đi một số noron não.

Khi một học viên học trong một ngôi trường sử dụng tiếng Anh liên tục thì nghiễm nhiên theo thời gian tiếng Anh của bạn ấy cũng trở nên tiến bộ rõ rệt. Đó là minh chứng cho việc môi trường ảnh hưởng đến khả năng nói ngoại ngữ của bạn.

Một ví dụ và không có nghĩa bạn phải học ở những trường như thế để có thể nói tiếng Anh, thay vào đó bạn có thể tự tạo những môi trường ngoại ngữ cho riêng mình như tổ chức các buổi nói chuyện bằng tiếng Anh, nghe nhạc, truyện, xem phim tiếng Anh… Bạn có thể hoàn toàn tự tìm nhiều những phương thức khác miễn là nó giúp bạn thường xuyên tiếp xúc, tương tác với tiếng Anh.

6. NGhiên cứu những tài liệu đáng tin cậy

Thực hành không biến một điều thành hoàn hảo mà nó làm cho trở nên vình viễn.Chỉ khi có những tài liệu chính xác mới giúp chúng ta hoàn hảo hơn khi thực hành. Gỉa sử bạn được ở đâu đó một câu nói và thường xuyên sử dụng nó và trở nên quen thuộc với nó như một thói quen, nhưng nó là một câu sai và bạn bị ảnh hưởng bởi nó.

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy ngày nay đó là hầu hết các bạn sinh viên luyện nghe bằng các bản tin tức thời sự. Lựa chọn này thì có thể mang tính cập nhật cao nhưng sẽ hình thành trong bạn lối nói trang nghiêm, lịch sự và có phần khô khan quá mức so với giao tiếp thông thường hàng ngày.

Luyện nghe bằng các bản tin tức thời sự
Luyện nghe bằng các bản tin tức thời sự

Cùng luyện tập nói tiếng Anh cùng với một người bạn hay nhóm bạn là một ý kiến hay. Nhưng nếu người đó không phải là người nói tiếng Anh bản địa thì bạn vẫn nên cân nhắc.Khi 2 người cùng học với nhau các bạn sẽ sửa được cho nhau nhiều lỗi, cùng như có động lực nhiều hơn để học tập. Tuy nhiên, có điểm các bạn có thể cân nhắc đó là lỗi sai của một trong 2 nếu không được phát hiện sẽ ảnh hưởng đến người còn lại.
Với nhiều cách khác nhau các bạn có thể tạo cho mình những môi trường, tài liệu để có thể luyện tập thật tốt để có kết quả, hãy sử dụng thời gian và những tài liệu đó để có thể thực hành nói và ngày càng phát triển hơn về khả năng giao tiếp của mình.

Xem thêm bài viết :

Phần mềm học tiếng Anh miễn phí mới nhất 2016!!

100 câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thông dụng nhất

Cách lựa chọn Trung tâm tiếng Anh giao tiếp chất lượng

Với những chia sẻ trên chúng tôi mong rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình trong việc học ngoại ngữ đặc biệt là những bạn đang hướng đến việc giao iếp tiếng Anh thành thạo.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY