Trong IELTS speaking để ghi được điểm cao không phải là dễ dàng nhưng cũng không phải khó! Rất nhiều bạn bị mất điểm vì mắc những lỗi sai không đáng có, vậy đâu là những lỗi mà nhiều bạn bị mắc phải, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn biết để khắc phục.

1. Lặng im

Im lặng có lẽ là lỗi mà nhiều bạn mắc phải khi gặp một câu hỏi khó với bạn, hay mải suy nghĩ để có câu trả lời hay hoàn hảo mà các bạn quên rằng nghĩ quá lâu sẽ khiến bạn bị trừ điểm, vì vậy bạn cần học cách kéo dài câu trả lời của mình hoặc sử dụng những câu thêm để tránh bị trống thời gian khi nói tiếng Anh.

2. Dùng câu trả lời của người khác

Giám khảo rất có thể chú ý nếu bạn cố đọc lại câu trả lời mà bạn đã ghi nhớ từ bài mẫu. Các dấu hiệu báo hiệu của một câu trả lời được ghi nhớ bao gồm việc nói theo một phong cách viết bằng tiếng Anh, ngữ điệu tự nhiên, và thí sinh đang cố đọc. Chính vì vậy cách tốt nhất bạn cần phải rèn luyện nói tiếng Anh với các chủ đề theo cách diễn đạt của bạn thay vì học thuộc bài mẫu của người khác.

3. Trả lời đi quá xa

Trong Speaking giám khảo sẽ chấm điểm đến từ vựng, cấu trúc câu thí sinh sử dụng đến nên nhiều bạn lạm dụng yếu tố này mà làm “quá” câu trả lời của mình vượt xa câu hỏi để thể hiện được trình độ tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt.

4. Tranh luận với giám khảo
Có rất nhiều bạn khi đi thi tranh luận với giám khảo về một câu hỏi một cách hơi gay gắt và luôn nói rằng ý kiến của mình là đúng. Điều này thực sự không nên sẽ làm giám khảo khó chịu và không vui, bạn chỉ trả lời đúng câu hỏi và đưa ra câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi cũng như thể hiện cả vốn từ, ngữ pháp, sự logic trong câu hỏi của bạn.

5. Phát âm kém

Phát âm tiếng Anh là tiêu chí cho điểm IELTS speaking, nếu bạn nói tiếng Anh mà người khác nghe không hiểu gì thì dù bạn có những điều cao siêu, sử dụng từ vựng khó, học thuật đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ không đạt điểm cao. Khi bạn phát âm sai nhiều từ chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm và không bao giờ có điểm cao.

6. Ngữ điệu

Trong nói tiếng Anh ngữ điệu vô cùng quan trọng, quyết định đến nội dung cũng như cách truyền đạt của người nói đến người nghe, nếu bạn nói tiếng Anh với một âm lượng bằng phẳng không nhấn nhá, lên cao xuống thấp thì người nghe sẽ không cảm thấy thú vị và cuốn hút nên chắc chắn phần thi Speaking bạn sẽ không được điểm cao.

7. Yêu cầu sự trợ giúp từ giám khảo

Bạn ở trong phòng thi là để trả lời các câu hỏi của giám khảo, vì vậy bạn không có quyền đặt câu hỏi với họ hay nhờ họ gợi ý trả lời cho bạn. Bạn có thể nhờ họ nhắc lại câu hỏi nhưng phương án này bạn chỉ nên sử dụng 1 lần trong phần thi của mình mà thôi, đừng lạm dụng nó.

Trên đây là một số sai lầm trong IELTS speaking mà nhiều thí sinh mắc phải sẽ khiến cho các bạn bị trừ điểm lãng phí. Hi vọng sẽ giúp các bạn biết cách khắc phục.

Xem thêm bài viết: 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY