Một trong những điều làm chúng mình nói tiếng Anh khác với người Anh, Mỹ, Úc họ nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, đó là khả năng dùng idioms – các thành ngữ. Trong bài thi IELTS, idioms là vũ khí lợi hại để giúp chúng ta có điểm cao hơn. Tuy nhiên nó cũng có thể là vũ khí huỷ diệt làm cho điểm chúng ta thấp đi. Vì sao lại thế?

Xem thêm bài viết: 

1. Em có thể dùng idioms trong writing được không?
Câu trả lời là KHÔNG. Thành ngữ chỉ nên được dùng trong các tình huống giao tiếp thông thường mà thôi. Thành ngữ không được dùng trong văn viết, nơi mọi thứ trau chuốt và chính thống.

2. Tại sao dùng idiom trong speaking em lại có thể bị thấp điểm hơn?
Vì những người chấm thi được luyện để NGHE RA CÁC LỖI SAI CỦA EM. Và idioms là nơi mà các lỗi sai hay bị phô ra dễ nhất. Dùng idiom sai nghĩa – lỗi! Dùng idiom sai ngữ cảnh – lỗi! Dùng idiom nhưng nói sai 1 từ trong cụm đó – lỗi! v..v.. và v..v…

3. Vậy dùng idiom như thế nào cho đúng?
Em chỉ nên sử dụng những idioms nào mà em rất chắc về ngữ nghĩa thôi. Những cái gì còn lơ mơ thì tốt nhất không nên dùng.
Idioms là gì? Các thành ngữ là các cụm từ, các câu được dùng hàng ngày trong giao tiếp và ý nghĩa của thành ngữ đôi khi không liên quan đến nghĩa của từng từ riêng biệt cấu thành nên thành ngữ đó. Thành ngữ luôn luôn mang nghĩa bóng, nghĩa ẩn dụ chứ ta không được hiểu word by word. Đây là lý do mà nhiều bạn mắc lỗi khi sử dụng thành ngữ vì hiểu sai nghĩa.
Ví dụ như ‘It’s raining cats and dogs’ là trời đang mưa như trút nước, chứ hoàn toàn không có nghĩa là trời đang mưa và chó mèo đang rơi từ trên trời xuống.
Ví dụ khác: ‘High as a kite’ – đang phê thuốc như con têtê, hoàn toàn chẳng liên quan đến việc mình đang thả diều cả. Để dễ nhớ thì ta tưởng tượng ta đang rất “bay”, “bay” như diều lên vậy.

4. Em có nên nhớ thật nhiều idioms không?
Dĩ nhiên, nếu em nhớ được và nhớ chuẩn thì quá tốt! Cơ mà nếu em không nhớ được chuẩn và sợ áp dụng sai lại mất điểm, thì em nên nhớ một ít idioms thôi. Nhưng đã nhớ cái nào thì chuẩn cái đấy, cấm không được sai. Nếu được như vậy thì em đã sở hữu trong tay một vũ khí lợi hại để ăn điểm cao trong IELTS Speaking. Nghe hơi phũ nhưng là thật đấy. Chúng ta không nên nhớ quá nhiều idioms nếu không chắc chắn về ngữ nghĩa. Ít mà chất thì vẫn tốt hơn nhé!

5. Cứ dùng đúng idioms là được điểm cao có phải không?
Không chắc. Vì nếu ai đi thi cũng biết những idioms quá quen thuộc rồi thì làm sao mà mình nổi bật được hơn họ chứ? Nếu dùng tốt thì mình sẽ được 7.0, 7.5 là chắc chắn, nhưng muốn được 8.0 trở lên thì idioms mình dùng nên “chất” hơn các bạn khác.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY