Một số điều lưu ý khi luyện Reading trong IELTS test mà các bạn nên nắm rõ nếu muốn chinh phục điểm IELTS cao:

 1. Luôn đọc câu hỏi trước và trả lời từng câu hỏi một. Gạch chân những keyword quan trọng.
 2. Phân tích keywords trong câu hỏi tương ứng với trong bài đọc (có 02 loại keyword: 1. Giữ nguyên- thường là các thuật ngữ chuyên ngành, tên riêng, năm. 2. Thay đổi- thường là thay đổi thể loại từ hoặc thay đổi thành một từ đồng nghĩa).
 3. Tìm kiếm thông tin trong bài đọc, dựa vào sự phân tích keyword ở trên. Thường thông tin chỉ nằm trong 1-2 câu (trừ dạng Matching Heading).
 4. Lưu ý, câu hỏi theo thứ tự nên vị trí cần tìm của câu hỏi 2 sẽ nằm giữa vị trí cần tìm của câu hỏi 1 và 3.
 5. Đọc kỹ câu trong bài đọc mà bạn vừa tìm được. Có thể phải so sánh các từ khóa tương đương trong câu hỏi và trong bài đọc để quyết định trả lời câu hỏi.
 6. Thực chất của test Reading là test về TỪ VỰNG (chủ yếu là từ đồng nghĩa). Do đó, bạn có thể áp dụng cách lập ra các keyword tables sau khi làm xong mỗi bài đọc để mở rộng vốn từ (keyword table là một bảng gồm 2 cột: cột 1 ghi những keyword trong câu hỏi, cột 2 ghi những từ đồng nghĩa hoặc có nghĩa tương đương trong bài đọc với keyword trong câu hỏi tương ứng). Và chúng ta hãy xem lại thường xuyên để ghi nhớ nhé.

Về tài liệu, có rất nhiều mà đôi khi nhiều quá thành rối 😀
Mình chỉ giới thiệu một vài bộ mà mình đang áp dụng cho học sinh trong các khóa ielts của mình

 1. 22.000 từ THI TOEFL/IELTS của Harold Levine. Quyển này có phần học từ theo Prefix, Root, Suffix cũng khá hay để phát triển vốn từ.
  http://www.mediafire.com/…/22000_tu_vung_thi_toefl_ielts_cu…
 2. Reading Test của Sam Mc. Carter. Đây là bộ sách dùng để tăng kỹ năng rất tốt vì có đề cập rất chi tiết và đầy đủ các “Trò lừa” của 03 dạng khó nhất của Reading là : Matching Heading, MCQ, Giving Opinion (TFNG) http://www.mediafire.com/…/IELTS+Reading+Tests+%282001+SamM…
  Các bạn có thể mua sách học cho đỡ hại mắt 😀
 3. Actual Test: http://www.mediafire.com/…/7yyy…/ielts-reading-2007-2011.pdf

Nguồn bài viết: IELTS-Fighter

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY