Học tủ – khái niệm chỉ có trong tiếng Việt. Như một trò may rủi, người học học thuộc lòng chỉ 1 phần của những gì sẽ được kiểm tra và hi vọng “cô thương” hay “xuân tóc đỏ” đề thật vào đúng phần đó.  Trong kỳ thi IELTS cũng thế! có rất nhiều bạn chọn phương pháp học tủ và hi vọng sự may mắn sẽ đến với mình.

Xem thêm bài viết khác:

Hoàn toàn là một cách học đối phó với mục đích đạt điểm cao, không muốn (hoặc không biết) cách học kiến thức hay kỹ năng thực sự. Bảo sao giáo dục Việt Nam thành công, đại thành công.

Thường hay đi cùng các post thậm chí là sách đoán đề (giá khoảng 1-1.5 triệu), lộ đề, dự đoán đề thi của các group hoặc cá nhân nói rằng mình quen biết “IELTS examiner”. Các bạn thật sự tin những thứ nhảm nhỉ đó đúng không?  Muốn gì thì được đúng như vậy, muốn giả dối bạn sẽ nhận được những thứ giả dối thôi.

IELTS Speaking kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và hệ thống thông tin của bạn, chủ đề nói chỉ là PHƯƠNG TIỆN để bạn thể hiện được điều đó. 4 yếu tố đánh giá bao gồm:
+ Fluency and Coherence: mức độ trôi chảy, tự nhiên. Trả lời có tổ chức, có nghĩa, logic và dễ hiểu.
+ Lexical Resource: dùng từ đúng nghĩa, đúng hoàn cảnh và chủ đề.
+ Grammatical Range and Accuracy: sử dụng ngữ pháp chuẩn và đa dạng.
+ Pronunciation: phát âm từ, câu và ngữ điệu.

Chỉ cần Task 2 ra lệch tủ hoặc được điều chỉnh khác so với tủ một chút là bạn sẽ rối trí và không xử lý nổi. Kể cả ra đúng tủ, bạn cũng khó có thể nhớ hết từng câu từng chữ, chưa kể còn Task 3. Cái bạn cần là tập luyện ứng biến, xử lý tình huống mới chứ không phải học thuộc lòng và mong nó đề vào chính xác phần mình học.

Câu trả lời của bạn đúng hay sai không hề được nhắc đền trong 4 yếu tố đánh giá trên.
Chủ đề bạn được hỏi có thể rất xa lạ, nghe có vẻ rất cao siêu, ví dụ: “Miêu tả một thí nghiệm khoa học mà bạn thấy ấn tượng nhất”.
Đơn giản, bạn luôn có thể gắn nó vào trải nghiệm cá nhân, không cần phải phức tạp hóa vấn đề.
+ Sinh Học cấp 2 ai cũng được mổ ếch, mổ cá – đó là nghiên cứu khoa học.
+ Bạn thích thời trang, thử phối các đồ với nhau tạo ra style mới – đó cũng là khoa học.
+ Bạn thích nấu ăn, thử các gia vị và cách làm mới – đó cũng là khoa học.
+ Bạn phá tổ kiến, lúc dùng nước, lúc dùng dầu đốt – đó cũng là thì nghiệm khoa học.

Hãy dừng ngay những trò nhảm nhí và giả dối học tủ, lộ đề, đoán đề, Bạn muốn điều gì thì bạn sẽ nhận lại đúng như vậy thôi.
Nếu bạn muốn học nghiêm túc cách tổ chức, phát triển ý kết hợp với kỹ năng phát âm, nói và diễn đạt để thực sự giỏi tiếng anh, hãy tham gia cùng chúng tôi.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY