Xin chào các bạn, trong bài học này mình chia sẻ đến các bạn về chút kinh nghiệm trong quá trình ôn thi IELTS speaking, để giúp bạn định hướng được trong phòng thi IELTS speaking nên nói dối hay nói thật với giám khảo?

Xem thêm bài viết: 

Có nên nói thật?

Speaking là phần thi khiến nhiều thí sinh Việt Nam đứng ngồi không yên nhất khi bắt tay học ôn IELTS. Chúng ta quen với cách nói chuyện không có ending sounds, cách tổ chức câu cú khác hẳn bình thường, thế nên việc nói tốt tiếng Anh là điều không thể thực hiện trong ngày một ngày hai.

Nhiều bạn rất thật thà khi trả lời IELTS, vì nghĩ rằng giám khảo hỏi gì thì phải nói đấy. Đó là sai lầm cơ bản và khiến bạn tự dưng bị đẩy vào thế khó trong IELTS. Nên nhớ điều này: IELTS là kì thi chuẩn hóa và kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn, không phải kiểm tra độ thành thật của bạn. Thế nên, bạn có nói dối, hoặc bịa 100% thì cũng chẳng sao. Tại sao phải nói thật khi IELTS lấy đi mất của bạn gần 5 triệu?

Tôi ví dụ thế này: Tell me about your most favorite place. Nếu bạn thật thà, bạn cứ nói rằng dạ em thích nhất là siêu thị, vì siêu thị em được thử nhiều món ngon, được đi lại mỏi chân. Hoặc dạ em thích nhất là phòng tắm, vì vào đó em vừa hát ca vừa tắm sạch sẽ. Sai sách hết. Các bạn hãy tưởng tượng, hay nói trắng ra là bịa cho tôi một địa điểm thật tuyệt vời vào. Kể về công viên ABC nào đó đi, ơ kìa giám khảo sao mà biết được?

Công viên đó có gì, bịa ra một tỉ thứ trò chơi hấp dẫn, cây cối um tùm ngút tầm mắt, động vật chạy nhảy vui tươi. Ơ kìa, ai quan tâm bạn nói thật hay không? Cái quan trọng nhất là bạn cho giám khảo thấy bạn sử dụng ngôn ngữ thành thục, cấu trúc ngon lành và hợp logic. Còn dù cho 1000 năm nữa mới có cái công viên ABC đó ở Hà Nội thì cũng chẳng sao, vì khi ấy bạn đã 9.0 IELTS Speaking mất rồi.

Nhưng mà bịa chuyện khó lắm

Nếu bạn vẫn nhất quyết là cháu ngoan Bác Hồ, vẫn không chịu mở miệng “nói điêu”, thì hãy áp dụng kĩ thuật đơn giản này khi cần chém gió, đó là 5W. Chắc hẳn bạn nghe thấy nhiều rồi, nhưng áp dụng ngay cho tôi trong trường hợp cần bốc phét. Tôi ví dụ bằng cái công viên ABC kia nhé.

Tiếng Việt: Tôi thích nhất là công viên ABC vì nó ở gần nhà tôi, chừng 10 phút đi bộ thui à (Where). Tôi thường tới đó đi chạy vào ngày thường rồi ăn BBQ vào cuối tuần (What/When). Không khí trong lành làm tôi luôn cảm thấy tươi mới và dạt dào cảm xúc (Why). Tôi hy vọng có thể mua được 1 cái biệt thự thật to cạnh công viên để tiện đường đi lại hơn.

Tiếng Anh: I have a huge preference for ABC Park, which is located very near my house and takes just 10 minutes of walking. In the weekdays, I spend 1 hour running around the lake and in Sunday, I get there to have BBQ with my best friends. Besides that, fresh air really helps me to recharge my battery. Hopefully in the near future I can possess a small villa in the near proximity of ABC Park to get there more conveniently.

Đấy, bịa chuyện thế thôi, đơn giản và dễ trúng thưởng. Hãy bịa cái gì gắn bó với bạn thì nó sẽ dễ chém gió. Chẳng hạn tôi thích chạy, thế là tôi cho cái công viên đó phải có chỗ chạy. Tôi thích ăn thịt nướng, thế là tôi cho công viên phải có chỗ ăn thịt nướng. Tôi thích mua villa, thế là tôi ép phải mua cho mình 1 cái villa gần công viên.

Nhìn chung, kĩ thuật bịa sẽ rất hiệu quả trong nhiều câu hỏi khác nhau, chứ không đơn thuần là bạn nói dối cho vui. Ví dụ như trường hợp khác, giám khảo hỏi bạn “What do you think is the most important facility in an urban center?”. Nếu là tôi, thể nào tôi cũng lôi ngay cái công viên tưởng tượng ra chém gió, nào là công viên tuyệt diệu ra sao, chạy nhảy vui chơi thế nào. Mặc dù, trong sự thật, tôi chưa bao giờ tới hay nhìn thấy cái công viên đó.

Một lời khuyên nhỏ của tôi dành cho bài nói IELTS, đó là hãy chuẩn bị những địa điểm, con người, món ăn tưởng tượng mà bạn dễ nói. Thôi ngay việc chuẩn bị nói mấy món kiểu bánh tráng tôm thịt, bánh bèo nhiều rau cho tôi nhờ. Hãy chọn những món bình dân, dễ nói, ví dụ như cơm rang, phở bò…dù bạn cực ghét mấy món này. Đây là lúc chúng ta nói bịa để ăn điểm cao, để dễ nói, chứ không phải là nói các món thật hay với tên bằng tiếng Việt xong giải thích vỡ mặt. Hãy nhớ, đi thi IELTS là mất 5 triệu, không phải 50k. Hãy đẩy bản thân vào tình thế dễ xơi nhất.

Tạm thế đã, bài này dù sao chỉ là một nhánh nhỏ để trả lời cho thắc mắc của nhiều bạn, liệu nói dối khi thi IELTS có bị trừ điểm hay có ảnh hưởng gì tới đạo đức hay không. Thực ra, nói dối không ảnh hưởng gì, thậm chí còn giúp bạn tự tin và làm bài nói tốt hơn bình thường, chỉ cần bạn trả lời sao cho nội dung có logic là được. 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY