IELTS 7.0Có rất nhiều sĩ tử IELTS đang ngày đêm lùng sục các idioms “xịn”. Và cũng rất nhiều trung tâm đang đánh vào tâm lý đó, bảo rằng “chúng tôi đang cung cấp các idiom giúp tăng điểm nhanh!”

Xem thêm bài viết: 

Hãy quên chuyện đó đi. Chúng tôi cực kỳ phản đối việc học vẹt các cụm từ “band cao” này. Lý do là thành ngữ/tục ngữ là một phần của văn hóa, và thường chỉ có người bản xứ mới thành thạo sử dụng được. Người học tiếng như mình rất khó dùng đúng trường hợp.

Vậy nên khi bạn – một sĩ tử IELTS học được 1 vài năm bập bõm – cố học thuộc lòng các idiom và cố “nhồi” vào bài viết/nói, CHẮC CHẮN là bạn sẽ tỏ ra cực kỳ thiếu tự nhiên và gượng ép. Giám khảo có thể nhìn được ngay khi bạn đang cố nhai lại – họ được Huấn luyện để làm việc đó!

Một điều quan trọng nữa, idioms không nhất thiết phải là những thứ phức tạp như “over the moon” hay “rain cats and dogs”. Các cụm động từ (phrasal verb) như “set up” (thiết lập), “look up” (tra từ) cũng được tính là idiom! Vậy nên nếu bạn có dùng những cụm từ đó là cũng đã “ăn điểm” rồi.

Hãy nhìn phần miêu tả band 7 của Speaking:
“- Uses vocabulary resource flexibly to discuss a variety of topics
– Uses some less common and idiomatic vocabulary and shows some awareness of style and collocation, with some inappropriate choices
– Uses paraphrase effectively.”

Bạn có thấy từ “SOME” không? Giám khảo chỉ cần xem là bạn đã có 1 vài từ “ít thông dụng” hơn trong vốn từ của mình chưa. Giám khảo không cần những thiên tài văn học với kho tàng thành ngữ tục ngữ dân gian phong phú – đừng cố quá! Chỉ cần thể hiện mình có collocation, và biết cách paraphrase – như vậy là quá đủ cho band 7.

Vậy phải làm sao để lên điểm Speaking?

Thực sự là không có một đường tắt, một cụm từ “thần kỳ” nào để cho bạn đến band điểm cao. Chỉ có cách là luyện tập, mài sắt để tăng skill dần dần.

Hãy tập trung phát triển các skill như: fluency (nói trôi chảy), coherece (phát triển ý một cách logic). Các skills này sẽ có ích cho bạn hơn nhiều là cố học thuộc từ “band cao” và nhét vào bài. (Nhớ theo dõi các post khác của page để xem cách phát triển Skills thế nào!)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY