True, Fall or Not given đây là dạng bài khiến nhiều bạn cảm giác mông lung như một trò đùa trong bài thi IELTS reading. Thật sự, mình có thể hiểu được cảm giác làm xong TFNG, ngồi check đáp án xong kiểu:

– “tại sao nó là T mà không phải NG?”
– “tại sao nó là F mà không phải NG?”…

Nên hôm nay mình quyết định viết một guide về cách mình làm bài này, giúp các bạn bớt mơ hồ. Phương pháp của mình gói gọn trong 3 bước sau:

BƯỚC 1: GẠCH CHÂN KEYWORDS

Đây là bước QUAN TRỌNG NHẤT của dạng bài TFNG, và Reading nói chung. Nếu bạn gạch chân đúng các từ ‘key’, gần như 100% là ăn điểm. Đa số các bạn gạch chân quá nhiều, cứ thấy từ gì nhìn “mới” hoặc “nguy hiểm” là gạch, dẫn tới tình trạng loạn. Mà khi loạn là không hiểu câu hỏi, chỉ trực đi tìm xem có đoạn nào trong bài đọc chứa nhiều từ giống câu hỏi hay không => nát toàn tập (bẫy trùng từ là cực phổ biến trong bài thi Reading).

Thực ra các bạn chỉ cần tập trung vào những thứ sau:

– Tên riêng/ Số: rất dễ scan
– Từ chuyên ngành: thường in nghiêng hoặc trong ” ”
– Từ mà IELTS “không cần bạn biết”: nghe hơi ảo, nhưng đây là những từ ‘dị’, thường là danh từ mà không có suffix (không có đuôi -tion/ -ment/ -ance/ …). VD: trong câu “He rented a garret”, thì từ ‘dị ở đây là từ “garret”
– Từ chỉ một khía cạnh của từ chủ đề: Ví dụ bài đọc về Tourism, mà trong câu có từ “cost of tourism”, thì gạch chân từ “cost”.

Lý do gạch chân những từ như trên là vì chúng rất KHÓ PARAPHRASE. Vì vậy, khi scan, bạn chỉ cần tập trung đi tìm chúng mà không phải lo là bài đọc nguỵ trang thành các từ khác.

Ví dụ: Câu 1 – Test 4 – Cam 11 – Passage 1: Researching using twins.

– Question: There may be genetic causes for the differences in how young the skin of identical twins looks.

Mình sẽ gạch: genetic/ skin. Bây giờ mình sẽ scan bài đọc để tìm 2, hoặc 1 trong 2 từ này. Phỏng đoán của mình là ‘skin’ sẽ không thể paraphrase được. Từ ‘genetic’ vẫn có thể nguỵ trang thành dạng danh từ là ‘genes’.

BƯỚC 2: SCAN

Khi bạn đã biết chính xác mình đang tìm kiếm từ gì, việc scan trở nên khá đơn giản. Mình không có bí kíp gì về việc quét bài đọc; cứ lướt từ trái qua phải. Dần dần tốc đọ quét của bạn sẽ cải thiện, nên đừng lo quá nếu bạn quét chậm lúc đầu.

Thế làm thế nào để chúng ta biết đã khoanh vùng đúng đoạn cần đọc? Bí quyết của mình là: khi 2+ từ, đặc biệt là keywords gạch chân, trong câu hỏi khớp với đoạn đọc. Mình tìm được đoạn này:

– Text: “Because identical twins come from a single fertilized egg that splits into two, they share virtually the same genetic code. Any differences between them – one twin having younger looking skin, for example – must be due to environmental factors such as less time in the sun.”

Đã có keywords, đã có đoạn đọc. Bây giờ chúng ta đến bước 3 – bước tạo ra điểm số.

BƯỚC 3: SO SÁNH

Khi so sánh câu hỏi (question) với bài đọc (text), đầu tiên bạn cần phải biết trọng tâm câu TFNG ở đâu. Một câu có thể dài, nhưng trọng tâm chỉ ở 1-2 từ. Ví dụ câu hỏi trên:

– Question: There may be genetic causes for the differences in how young the skin of identical twins looks.

Câu này chỉ muốn confirm xem cái differences in how young the skin … looks (sự khác nhau về độ trẻ của da) LÀ DO genetic causes (gien). Nếu bài đọc nói:
– do gene: T
– do nguyên nhân khác: F
– có nói là khác, nhưng không nói nguyên nhân: NG

Trong đoạn đọc scan được, ở câu 2, có nói “differences … must be due to environmental factors…”. Rõ ràng bài đọc có nói vè sự khác nhau, nhưng nguyên nhân là khác hẳn so với câu hỏi: genetic >< environmental => Đáp án là F.

LƯU Ý VỀ VIỆC CHỌN NOT GIVEN:

Khi đọc, đôi khi chả tìm thấy thông tin nó ở đâu, chúng ta hay “mặc định” là câu đấy Not Given. Làm thế này 99% là sai. Kể cả với những câu “Not Given”, nó vẫn có những thành phần trùng với đoạn đọc. Ví dụ:

Q: Twins are at greater risk of developing certain illnesses than non-twins.
Text: If identical twins are more similar to each other with respect to an ailment than fraternal twins are, then vulnerability to the disease must be rooted at least in part in heredity.

Câu trên là Not Given, nhưng trong đoạn đọc vẫn có chứa những từ trùng với câu hỏi như ‘twins’/ ‘disease’ = ‘illnesses’. Chỉ là Q hỏi về khả năng mắc bệnh, còn T thì discuss nguồn gốc.

Xem thêm bài viết: 

That’s it. Ở trên mình vừa giới thiệu một cách làm True/Fal or Not given một cách hệ thống và khả năng đúng cao. Chúc các bạn áp dụng thành công trong phòng thi nhé!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY