Trong tất cả 4 kỹ năng reading, speaking, writing và listening thì đa phần các thí sinh đạt điểm cao ở phần thi reading. Ở phần thi này quan trọng là bạn vừa có kiến thức tốt lại vừa có kỹ thuật, chiến lược làm bài sẽ giúp cho bạn đạt kết quả tốt. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn tất cả những mẹo quan trọng trong phần thi Reading mà bạn cần biết.

Xem thêm bài viết: 

1. Kỹ năng đọc nhanh.

Thời gian thì không có nhiều, bài đọc lại khá dài bạn không thể đọc chi tiết từng từ được. Do đó, khi làm bài Reading các bạn cần phải nhìn nhanh câu hỏi, tranh ảnh, chú thích … sẽ giúp bạn hiểu nhanh đại ý của câu hỏi và biết được dạng câu hỏi bạn cần trả lời.

2. Đọc theo phương pháp của bạn

Những kinh nghiệm, mẹo luyện đọc tiếng Anh được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội hay cộng đồng học tiếng Anh, nhưng các bạn chỉ nên chọn lựa và áp dụng cái gì phù hợp với bạn sẽ là tốt nhất, đừng máy móc cố gắng biến đổi tất cả thói quen người khác thành của bạn.

3. Đọc kỹ lưỡng khi đưa ra câu trả lời.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” câu này quá quen thuộc với các bạn phải không nhưng tại sao liên quan gì tới IELTS? Nhưng là có đó nhé! Ở các câu hỏi sẽ có phần hướng dẫn trả lời câu hỏi nếu bạn không đọc kỹ thì rất có thể sẽ khiến bạn đưa ra câu trả lời sai mặc dù ý tưởng bạn trả lời là đúng.

4. Thời gian cho một câu hỏi không được quá lâu

Có những câu hỏi dễ và có những câu hỏi khó, nên kho gặp câu hỏi khó nếu bạn thấy mình không có ý tưởng hay manh mối nào để trả lời câu hỏi đó thì cũng đừng ‘cố đấm ăn xôi” mày mò tìm đáp án, mà hãy chuyển sang một câu hỏi khác ngay lập tức để làm những câu hỏi còn lại, nếu còn thời gian hãy quay lại và làm câu hỏi khó này sau.

5. Key word trong bài đọc luôn quan trọng

Đọc nhanh, đọc lướt nhưng cũng có lúc bạn cần phải đọc chậm, đó là khi bạn tìm thấy được key word quan trọng trong bài đọc, đó có thể là đáp án của câu trả lời, hãy gạch chân dưới từ đó để khi đọc lại tìm câu trả lời bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra đáp án của câu.

6. Những từ đồng nghĩa luôn quan trọng

Không thể dễ dàng trong câu hỏi và bài đọc đề thi sẽ sử dụng từ vựng giống nhau, mà thay vào đó nhằm đánh lừa thí sinh thì các bạn sẽ gặp phải cặp từ đồng nghĩa khiến bạn tìm câu trả lời mất nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy khi học được các cặp từ đồng nghĩa bạn sẽ giải quyết các câu hỏi dễ dàng hơn nhiều.

7.Tư duy nghĩa dựa vào các từ xung quanh.

Gặp phải từ vựng khó bạn nhìn rất lạ và không hiểu nghĩa, điều đó không quan trọng bạn có thể dựa và những từ xung quanh nó để đoán nghĩa của cả câu, hoặc dựa vào hình ảnh bạn sẽ đoán được chủ đề của bài đọc.

8. Đọc 2 câu hỏi cùng một lúc.

Để tiết kiệm thời gian và trả lời câu hỏi nhanh các bạn nên đọc 2 câu hỏi liền kề một lúc bởi đa phần câu hỏi được sắp xếp theo trình tự bài đọc, nên bạn tìm câu trả lời cũng dễ gần nhau.

9. Hiểu được các dạng đề trong bài thi

Các câu hỏi trong phần thi Reading theo nhiều dạng khác nhau nên để hiểu và làm được hết tất cả các câu hỏi bạn cần nhận biết và biết cách làm các câu hỏi trong đề thi IELTS reading.

Hi vọng những mẹo vặt trên đây sẽ giúp cho các bạn luyện thi IELTS làm phần thi reading tốt nhất.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY