Tiếng Anh là một ngôn ngữ được hình thành trên một nền văn hóa lâu đời và cũng chính vì vậy mà ngôn ngữ này có những đặc điểm độc đáo mà những ngôn ngữ khác không có, hay người ta còn gọi đó là văn phong. Dưới đây là một số những điểm đáng chú ý về cách dùng ngôn ngữ của người bản xứ và hi vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu tiếng Anh.

Xem thêm :

1. Các tính từ được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Các tính từ được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau
Các tính từ được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau

Anh ngữ là một loại ngôn ngữ mà người học sẽ vô cùng vất vả với việc học hỏi những từ mới, bởi mỗi từ vựng tiếng Anh dường như có rất nhiều những trường nghĩa khác nhau khi sử dụng. Điều này thì được thể hiện qua việc chúng ta có thể sử dụng những từ thay thế cho từ cần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh hay ngược lại. Tính từ là từ loại mà thường xuyên xuất hiện sự thay thế này nhất khi chúng ta sử dụng tiếng Anh.
a Big match thì sẽ mang nghĩa là một trận đấu quan trọng.

Vậy với điều này thì chúng ta cần nhanh nhạy trong việc dịch từ, linh hoạt để thay thế phù hợp với ngữ cảnh của từ.

2. Tiếng ANh và những phép tu từ.

Rất nhiều người Mỹ hay Anh thường xuyên dùng những phép tu từ để làm phong phú thêm cách diễn tả của mình, điều này thì khiến chúng ta có phần hơi khó khăn hơn và cần tìm hiểu thêm về những phép tu từ để có thể hiểu được họ.

Cùng tìm hiểu những ví dụ về các phép tu từ.

Hoán dụ : They all had a loyalty to the Crown.

Câu trên sẽ được dịch là : “Tất cả bọn họ đều rất trung thành với nhà vua”. Chúng ta có thể thấy rằng người nói dùng hình ảnh chiếc vương miện (the crown), một hình ảnh khi nói đến nhà vua, để nói đến nhà Vua .

Ẩn dụ : ”Jame is a lion”

Trong câu này, chúng ta không chỉ hiểu răng “Jame là một con sư tử”, ở đây, người nói muốn dùng hình ảnh con sư tử để nói lên sự dũng mãnh của nhân vật.

3.Luôn xuất hiện các dấu hiệu chỉ số lượng hay sở hữu.

Điều này thì thể hiện sự minh bạch cũng như thẳng thắn của những người sủ dụng tiếng ANh.

Khi nhắc đến một danh từ thì người nói sẽ biết được số lượng của những danh từ đó. Không cách này thì cách khác người nghe hoàn toàn có thể biết được số lượng những danh từ được nói tới. Điều này thì được thể hiện qua cách dùng mạo từ “a, an, the” , những từ số đếm hay cả đến “some, many,…)

Khi nhắc đến một danh từ thì người nói sẽ biết được số lượng của những danh từ đó.
Khi nhắc đến một danh từ thì người nói sẽ biết được số lượng của những danh từ đó.

Những người Anh, Mỹ hay những nước tư bản thì họ có tư duy khá rạch ròi về việc sở hữu của mình, điều này thì thể hiện qua việc họ luôn muốn đề cập đến chủ sở hữu của đối tượng được nói đến. Chúng ta có thể thấy có đầy đủ các tình từ sở hữu cho các ngôi, thậm chí cả sở hữu cách cho những danh từ riêng …

4. Mềnh đề quan hệ và thể bị động.

Phần kiến thức này thì chúng ta đã được tiếp cận từ nhũng năm trung học, nó thì mang ý nghĩa làm rõ đối tượng được nói đến và câu văn đỡ trùng lặp hơn. Đây lại thêm một yếu tố khác biệt nữa giữa tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta.

Đây là một phần ngữ pháp rất phổ biến trong Anh văn giao tiếp hàng ngày của người nước ngoài nhưng lại không có sự tương đồng trong ngôn ngữ của chúng ta. Một khi bạn đã trải qua quá trình học tập thì sẽ quen dần với cách sử dụng thể động từ bị động này.

Những đặc điểm trên thì làm cho tiếng Anh có những sự cuốn hút đặc biệt với người học. Nắm được những đặc điểm này sẽ giúp cho bạn nhạy bén hơn với ngôn ngữ và đem lại kết quả học tập tốt nhất. CHúc bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY