Luyện nghe tiếng Anh luyện nghe thật nhiều, không cần phương pháp không cần cách nghe, chỉ cần nghe nhiều sẽ hiểu đây là suy nghĩ chưa được đúng đắn mà nhiều bạn đang mắc phải.

Trong quá trình nghe tiếng Anh các bạn không thể tránh khỏi mắc phải một số sai lầm làm ảnh hưởng kết quả. vì vậy cần tránh những sai lầm dưới đây là điều các nên thực hiện để giúp bạn luyện nghe thành công.

1. Không luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Không nghe tiếng Anh đều đặn là sai lầm đầu tiên nhiều bạn mắc phải, các bạn có suy nghĩ chỉ cần nghe đủ nhiều là được, không cần nghe đều, hôm nay không nghe thì ngày mai sẽ nghe bù. Đây là quan niệm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hành trình luyện nghe tiếng Anh của bạn.

Muốn trí não con người ghi nhớ thêm một ngôn ngữ mới thì bạn tuỳ từng người phải dành ít nhất từ 3 – 6 tháng cho luyện nghe tiếng Anh đều đặn. Mỗi ngày hãy nghe ít nhất là 4 -5 tiếng, thời gian nghe nên chia đều trong ngày sẽ hiệu quả hơn và bạn nghe liên tiếp trong 4 -5 tiếng đó.

2. Lựa chọn bài nghe không thú vị

Nội dung luyện nghe tiếng Anh vô cùng quan trọng cho các bạn, nếu như bạn chọn bài nghe khó, nội dung nghe phức tạp như bài thuyết trình, hay bài giảng học thì sẽ khó nghe và vốn từ của bạn mới bắt đầu sẽ khó nghe hiểu được bài nghe.

Nội dung bài nghe rất nhiều nhưng bạn cần chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ bạn, bạn có thể bắt đầu với bài nghe ngắn tiếng Anh ngắn khoảng 3 – 5 phút dành cho người ở trình độ bắt đầu. Bên cạnh đó, nguồn nghe tiếng Anh từ phim hay nhạc, nghe radio tiếng Anh bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt nếu bạn luyện nghe với một bộ phim tiếng Anh sẽ rất hữu hiệu bạn luyện cả nghe và nói.

3. Chỉ nghe tắm ngôn ngữ

Nhiều bạn nghĩ rằng mình chỉ cần nghe tiếng Anh hằng ngày theo phương pháp “tắm ngôn ngữ” là đủ và sẽ nghe hiểu được.
Tắm ngôn ngữ không phải là phương pháp hữu hiệu và lâu dài khi luyện nghe. Bạn chỉ áp dụng phương pháp này cho giai đoạn đầu tiên làm quen với tiếng Anh sau đó bạn chuyển sang phương pháp chủ động có ý thức, nghe cố gắng hiểu.

4. nghe kết hợp đọc nội dụng bài nghe

Luyện nghe tiếng Anh và đọc nội dung bài nghe thì bạn sẽ có thể nghe được và biết được nội dụng bài nghe đó là vì bạn đã nhìn mặt chữ và ghi nhớ rất nhanh nhưng nếu bạn chỉ nghe không đọc phụ đề chắc chắn bạn sẽ không nghe hiểu được.

Luyện nghe tiếng Anh bạn phải cố gắng nghe và nhận ra được từ bạn đang nghe là gì và ghi ra. Tiếp theo phân tích hiểu nội dung của từ đó, giai đoạn khó khăn hơn rất nhiều khi bạn đã có mặt chữ từ và nghe theo.

5. Luyện nghe bằng cách nghe nhạc

Nghe nhạc không phù hợp để luyện nghe tiếng Anh. Bởi tốc độ bài hát nhanh sẽ khiến cho bạn khó nghe, cũng như trong bài hát có nhiều câu tiếng Anh khó hiểu nên làm bạn luyện nghe tiếng Anh không tiếp nhận được câu rõ ràng.

Nghe nhạc dùng để thư giãn khi những lúc bạn học tiếng Anh mệt mỏi sẽ là liệu pháp tốt nhất mà thôi.

6. Nghe không hiểu thì bỏ qua

Nghe bài dễ nhưng bạn vẫn không nghe được khi nghe có vài lần và bạn cảm thấy nản khi mình không nghe được.

Những bài nghe đầu tiên bao giờ cũng sẽ khó hiểu và bạn cảm thấy rất nản. Nên khi nghe bài đầu bạn phải cố gắng vượt qua nỗi sợ, vượt qua sự khó hiểu của bài nghe, hãy cố gắng hết mình nghe và ghi những gì bạn nghe được. Chỉ cần một bài nghe bạn có thể hiểu được 50 – 70% nội dung như vậy đã là quá tốt và những bài sau bài nghe của bạn nghe cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là 6 sai lầm mà các bạn cần lưu ý để tránh không gặp phải khi luyện nghe tiếng Anh. Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY