Để giúp các bạn luyện thi IELTS có thêm cho mình những kinh nghiệm cần thiết trong phần thi IELTS speaking các bạn chắc chắn cần biết những điều sau đây nếu muốn đạt điểm IELTS speaking 9.0 

Xem thêm bài viết: 

6 điều nhất định bạn phải biết trong IELTS speaking

1. Không dùng bài mẫu

Đa phần trong quá trình ôn thi IELTS chúng ta đều tham khảo bài mẫu, câu trả lời tốt để có thêm cho mình idea tốt trả lời các câu hỏi giám khảo đưa ra. Hãy nhớ rằng các ban giám khảo họ được trả tiền để cả năm “chỉ ăn và chấm bài”. Chính vì thế, họ đủ kinh nghiệm để nhận ra rằng bạn đang không nói một cách tự nhiên và tự phát, và vì thế họ rất có thể sẽ thay đổi chủ đề hoặc cho bạn một số điểm thấp hơn. Khi các bạn sử dụng bài mẫu học thuộc có thể câu trả lời đó sẽ là tốt nhưng giám khảo nhận ra đó là câu trả mẫu, bạn sẽ bị giám khảo hỏi nhiều hơn  và khó hơn để cố tính làm khó và kiểm tra chính xác trình độ của bạn.

2. Nói to, rõ ràng

Đây là phần thi Speaking cho nên các bạn cần phải ghi nhớ mục đích kiểm tra trình độ nói tiếng Anh do đó bạn cần phải nói tiếng Anh to, rõ ràng đừng quá lo lắng về phần thi. Nếu bạn tự tin nói tiếng Anh to rõ ràng bạn sẽ ghi điểm tốt trước giám khảo. Điểm quan trọng là bạn phát âm tốt nhất bạn có thể để giám khảo có thể hiểu được bạn. Khi mắc lỗi trong quá trình nói, hãy bình tĩnh, nói lại câu trả lời một cách rõ ràng nhất. Đừng nói quá nhanh sẽ khiến giám khảo khó nghe và bạn sẽ dễn dàng nói sai.

3. Đừng quá chú trọng Pronunciation nếu bạn không có nhiều thời gian.

Nếu bạn không có khả năng phát âm tốt và cũng không còn nhiều thời gian, thì bạn không nên dành nhiều thời gian và tiền bạc vào những bài học phát âm. Tại sao ư? Luyện phát âm là quá trình mà bạn cần lắng nghe , bắt chước, tập luyện trong một khoảng thời gian rất dài. Khả năng phát âm gần như gắn liền với thói quen của bạn, vì vậy bạn cần rất nhiều thời gian để cải thiện. Lời khuyên ở đây là không quá chú trọng, chứ không phải là ngừng hẳn việc tập luyện Pronunciation.

4. Mở rộng câu trả lời.

Đừng trả lời như kiểu “Yes” hoặc “No” hay một một câu trả lời quá ngắn. Bạn cần cung cấp thêm thông tin cho ban giám khảo. Ví dụ như khi được hỏi:”where you’re from?”, đừng chỉ trả lời mỗi tên của nơi đó “Hanoi”, bạn có thể nói thêm về vị trí, một vài điều đặc biệt, hay là bạn đã sống ở đó bao lâu?

5. Đặt câu hỏi lại cho giám khảo nếu cần thiết

Khi bạn không nghe rõ ràng câu hỏi của giám khảo bạn đừng ngại hỏi lại, hãy bản giám khảo nhắc lại câu hỏi cho bạn biết để có thể nghe lại lần nữa, hiểu rõ hơn.

6. Chào hỏi và cười với giám khảo

Hãy nhớ trước khi bước vào phòng thi và ra khỏi phòng thi các bạn cần phải chào hỏi giám khảo nhé! Trong lúc trò chuyện với giám khảo bạn không nên quá căng thẳng, bạn nên nở nụ cười tươi và nhìn thẳng và giám khảo để giúp cho cuộc trò chuyện bạn trở nên vui vể, thoải mái hơn, chất lượng bài thi bạn sẽ được tốt lên.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY