Nắm được cách nói tắt, chú ý tốc độ nói, đọc một vài âm khác đi, sử dụng thành ngữ… là cách để bạn có thể nói tiếng Anh giao tiếp tự nhiên. Dưới đây 6 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn nói tiếng Anh như người Mỹ.

1. Nắm được cách nói tắt

Khi viết đoạn văn tiếng Anh, bạn được khuyên viết dài và trọn vẹn ý từng câu từ, tuy nhiên khi nói mọi thứ lại hoàn toàn khác. Người bản xứ rất “lười”, vì thế thường nói tắt rất nhiều từ, chẳng hạn “I’ll” thay vì “I will”; “don’t” thay cho “do not”; “let’s” thay cho “let us” và “can’t” thay cho “can not.” Người Anh và người Mỹ cũng có những cách nói tắt riêng, chẳng hạn khi bạn nghe một người Anh nói câu “I haven’t a pencil”, câu đó tương đương “I don’t have a pencil” trong tiếng Anh-Mỹ.

2. Chú ý tốc độ nói

Bạn cần lưu ý người Mỹ hay nói nhanh, với nhiều từ hay câu hỏi thông dụng họ không phát âm rành mạch như trong từ điển, mà nuốt đi một vài âm. Họ dùng “walkin” thay cho “walking”; “Whajeet” thay cho “what did you eat”; “Gimme” thay cho “give me”.

Một trong những cách giúp bạn “ngấm” dần các câu từ loại này là xem phim tiếng Anh và bắt chước cách diễn đạt của diễn viên. Bạn từng xem series hoạt hình Phineas and Ferbcủa Disney? Bạn sẽ thấy nhân vật trong phim dùng “Whatcha doin?” thay vì “What are you doing?” như trong sách.

a chalkboard with the text do you speak english? written in it, a pot with pencils and the flag of the United Kingdom, on a wooden desk, with a filter effect
a chalkboard with the text do you speak english? written in it, a pot with pencils and the flag of the United Kingdom, on a wooden desk, with a filter effect

3. Đọc một vài âm khác đi

Một số người bản xứ thường phát âm những cụm “t’s” nằm giữa một từ thành “d’s”. Ví dụ từ “little” thường được phát âm thành “liddle”; hay “metal” thành “medal”… Điều này khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong những lần tập nghe tiếng Anh đầu tiên, nhưng một thời gian sau bạn sẽ ngấm dần và phát âm tiếng Anh được cải thiện đáng kể.

4. Dùng một vài tiếng lóng

Tiếng lóng là thứ tiếng Anh thân mật, được người Mỹ rất ưa chuộng khi dùng với bạn bè đồng trang lứa. Chẳng hạn họ sẽ nói “yeah” hay “yup” thay vì “yes”; hay nói “that’s cool” /”that’s awesome” thay cho “I like it”. Bạn nên “bỏ túi” một vài từ lóng để dùng với bạn bè, tuy nhiên không nên lạm dụng những tiếng này quá nhiều bởi trong một số trường hợp tiếng lóng bị đánh đồng với thô lỗ.

5. Sử dụng thành ngữ

Bạn có thể dùng 1-2 thành ngữ để cuộc nói chuyện thêm phong phú, chẳng hạn “cry a river”, “piece of cake”, “hit the books”… Tuy nhiên, bạn nhớ đừng nên lạm dụng thành ngữ, và cần chắc chắn về nghĩa của chúng trước khi nói.

6. Tìm một người hướng dẫn

Điều cuối cùng, cách tốt nhất để học tiếng Anh hàng ngày là tập nói chuyện với người bản xứ. Điều này nghe có vẻ lý thuyết, tuy nhiên thực tế bạn thường không nhận ra những vấn đề của mình, và một người bạn bản xứ sẽ giúp “chỉnh” bạn ngay mỗi khi bạn “lỡ” nói một vài câu không hợp cảnh. Bạn cũng có thể nhờ họ dạy cách dùng tiếng lóng.

Nguồn bài viết: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-tieng-anh/6-bi-quyet-giup-ban-noi-tieng-anh-nhu-nguoi-my-3465052.html

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY