Học hành thì chưa bao giờ dễ dàng, và có 2 thứ sẽ giúp bạn tiếp tục vững bước, là THÓI QUEN TỐT và ĐỘNG LỰC ĐỦ MẠNH. Động lực thì mỗi người phải tự tìm cho bản thân, còn thói quen, chúng ta có thể học hỏi từ người khác ( những người đã áp dụng và tiến bộ), sau đó xem xem cái nào tốt cho bản thân mình nhé. 

Xem thêm bài viết: 

5 thói quen này nhằm phục vụ một mục đích duy nhất là giúp bạn CHÌM ĐẮM TRONG TIẾNG ANH.

Các bạn có bao giờ thắc mắc tại sao thầy Dan Hauer lại giỏi Tiếng Việt đến thế không? Một trong những lí do quan trọng nhất đó là thầy ấy SỐNG Ở VIỆT NAM và được tiếp xúc với Tiếng Việt hàng ngày, thậm chí hàng giờ!! Tiếng Anh nó cũng chỉ là 1 thứ ngôn ngữ, và muốn giỏi thì phải tiếp xúc với nó càng nhiều càng tốt, đơn giản thế thôi. Ok bắt đầu nhé!

1. Hãy đổi ngôn ngữ Facebook sang Tiếng Anh và like tất cả các trang Tiếng Anh mà bạn biết.

Không biết các bạn thế nào chứ mình phải thừa nhận là hơi bị nghiện Facebook. Nói chung là mỗi ngày lên Facebook tầm vài tiếng. Nhưng, điều này sẽ trở thành một lợi thế nếu như bạn làm giống mình, tức là say goodbye to thế giới Tiếng Việt. New feed của mình gần như không có Tiếng Việt ( nếu các bạn để ý thì những cái mình share đều là Tiếng Anh). Điều này giúp mình mỗi lần lên FB là lại học thêm được một tí, và lâu dần thì được như bây giờ.

Thật ra thì đây là một cách hơi hardcore, bởi vì mình biết là phần lần các bạn vẫn còn thích theo dõi những tin tức của showbiz hay beatvn hay những trang bullshit toàn trẻ trâu suốt ngày hóng hớt vớ vẩn. Tuy nhiên, no pain no gain, và nếu các bạn rèn luyện được thói quen này thì, bùm, IELTS 8,0 is on the way  :v.

2. Hãy… chơi với những người cũng thích nói Tiếng Anh giống bạn.

Hãy cố gắng kết bạn với những người thích nói Tiếng Anh và luyện tập thường xuyên với họ.It could be a bit awkward at first, I know, 2 Vietnameses speaking English in front of a bunch of other Vietnameses, but once you’ve got used to it, it becomes an addiction. Trust me. You don’t even want to switch back to Vietnamese because it is gonna feel so good.
Mỗi tuần hãy cố gắng dành ra 1 hoặc 2 hoặc thậm chí là 3 buổi đi coffee với nhau để luyện tập. Để việc này có hiệu quả thì các bạn nên sẵn sàng 1 cái bút và 1 tờ giấy, nếu mà trong lúc người kia nói mình có từ nào không hiểu thì tuyệt đối không được… cười hềnh hệch, mà phải đợi người kia nói xong rồi “ Sorry, I didn’t quite catch that. Could you please explain what it means” ngay. Việc này sẽ giúp các bạn học thêm được điều gì đó từ người kia ( một cuộc nói chuyện chỉ thực sự có tác dụng khi bạn cảm thấy khả năng của mình được cải thiện, ví dụ như fluency tốt hơn, accent tốt hơn, vocab tốt hơn hay grammar đỡ sai hơn). Sau khi người kia giải thích các bạn vẫn nên về nhà google để xem người kia giải thích thế có đúng không ,nếu không thì sửa cho người ta để cả 2 cùng học.
Cá nhân mình có một vài người bạn như thế, và họ giúp đỡ mình rất nhiều. Qua mỗi cuộc nói chuyện với họ mình lại học thêm được một vài điều hay

3. Hãy nghe Tiếng Anh mọi lúc
Vậy thì nghe thế nào cho chuẩn: Hãy nghe hiểu các bạn ạ, hãy nghe hiểu. Tức là bạn nên luyện tập việc tay thì vẫn rửa bát còn não thì lại đang tập trung … nghe Tiếng Anh. Vì chúng ta sống trong môi trường mà xung quanh toàn người nói Tiếng Việt, nên thật sự rất khó để có thể nghe tốt nếu bạn không tự bắt mình nghe nó hàng ngày.
Tất cả những lúc rảnh rỗi ( đi đường, nấu ăn, ăn cơm, rửa bát, giặt đồ,…), hãy bật youtube lên và quẩy. Hãy nghe đi nghe lại 1 video cho đến khi hiểu hết trước khi chuyển sang video khác. Tóm lại là ăn ngủ youtube các bạn ạ.

4. Hãy sử dụng từ điển Anh Anh
Mình highly recommend OALD ( Oxford Advanced Learners’ Dictionary), các bạn ai mà không biết cài thì cứ ra mấy chỗ sửa máy tính nhờ người ta cài cho, mất có vài chục nghìn thôi, quá rẻ cho một từ điển chất.
Mỗi lúc có một từ không biết thì bạn nên tra Anh Anh trước, từ nào mà chuyên ngành quá thì mới tra Anh Việt cho nhanh vì đằng nào mình cũng không cần học. Nếu tra OALD mà không hiểu thì cứ lên google, type từ ấy cộng với meaning sẽ ra một đống trang để các bạn tha hồ tra. Có những từ mình phải tra 4 5 từ điển mới hiểu… mang máng, nên cứ bình tĩnh nếu tra 1 cái mà chưa hiểu gì nhé.
Mục đích của việc dùng Eng Eng Dic là nó giúp bạn hiểu được nét nghĩa của từ một cách chính xác nhất, từ đó là danh từ động từ hay tính từ, nhằm phân biệt nó rõ ràng với những từ có nét nghĩa tương tự.
Mình lấy một ví dụ đơn giản là nếu bạn tra từ điển những từ này: rock, stone, kick, ice thì nó đều có nghĩa là đá, cơ mà mỗi từ nó lại là một “ đá” khác nhau. Thế nên là, cứ Anh Anh mà triển đã nhé.

5. Hãy xem series Mĩ hoặc Anh thật nhiều
Một số gợi ý: How I met your mother, Friends, Game of Thrones, The Big Bang Theory,…
Địa chỉ xem: Studymovie.vn hoặc Hdonline.vn
Cách xem: Xem Engsub. Chỗ nào không hiểu mà thấy cách diễn đạt thú vị, kiểu như tiếng lóng hay là phrasal verb hay idioms mà nó không liên quan gì đến ngữ cảnh thì dừng lại một chút, tra từ điển. Sau đó xem xem từ này mình có thể dùng để miêu tả cái gì trong cuộc sống của mình. Nếu dùng được thì ghi vào note điện thoại, còn không dùng được thì bỏ qua.

Gần đây mình đang cày How I met your mother. Dù lịch đi dạy khá dày ( một tuần 5 buổi), tối 9 rưỡi mới về đến nhà, ăn cơm tắm giặt các thứ cũng đã 11h, nhưng mình… chưa đi ngủ nếu chưa xem ít nhất là 3 hoặc 4 tập. ( mỗi tập tầm 20 phút, cộng thêm thời gian tra từ điển rồi ghi chép, thường mình sẽ đi ngủ lúc… 2h sáng). Ok việc này là tùy mỗi người, và độ giỏi của bạn chắc chắn sẽ tỉ lệ thuận với khối lượng thời gian mà bạn bỏ ra cho Tiếng Anh. Còn bây giờ mà muốn vừa học ít vừa giỏi, thì, well, mình cũng hết cách

Một ví dụ về việc học từ là gần đây mình học được một cụm khá hay từ How I Met Your Mother là những cái mà bạn không nên làm, nó có hại cho bạn nhưng mà bạn vẫn làm vì bạn… thích, thì chúng ta dùng từ “ guilty pleasure”. Ví dụ “Feeding the geese every now and then is sort of my guilty pleasure”. ( ai muốn hiểu nghĩa câu này thì google cụm feed the geese nhé !

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY