Kỹ năng nghe là một trong 4 kỹ năng vô cùng quan trọng trong việc luyện thi IELTS, mặc dù đây không phải kỹ năng khó nhất, nhưng cũng là một rào cản khá lớn cho những bạn không có được phương pháp luyện nghe IELTS đúng đắn.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 mẹo luyện nghe vô cùng hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp các bạn cải thiện khả năng nghe của mình chỉ sau 1 tháng.

Link tham khảo thêm:

Tip 1. Hãy nghe những gì bạn thích:

Đây là điều quan trọng bậc nhất khi luyện nghe, nếu không tìm được cho mình một sự hứng thú, một niềm đam mê, thì việc luyện nghe sẽ rất vất vả.

Nghe có vẻ thiếu nghiêm túc nhưng tiếng Anh không khô cứng như môn Toán đại cũng chẳng cần mượt mà như Ngữ văn nên chúng mình hoàn toàn có thể thoải mái học nghe theo những gì mình thích. Chẳng hạn những bài nghe về chủ đề thời trang, du lịch hay làm đẹp chẳng hạn. Chắc chắn bạn muốn dừng lại cũng rất khó vì bạn thích nó đến thế cơ mà, phải không ? Đây là cách luyện nghe tiếng Anh thú vị nhất mà bạn có thể học bất cứ lúc nào !

Tip 2. Hãy nghe thường xuyên khi luyện nghe IELTS

Bạn nghĩ sao nếu chúng mình muốn có khả năng nghe tiếng Anh giao tiếp đỉnh cao nhưng lại không dành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh? NHƯNG nghe làm sao để hiệu quả lại là cả một vấn đề hoàn toàn khác nhé !

Để bắt đầu, chúng mình luôn cần nghe những bài đơn giản, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi. Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những bài nghe như vậy bởi bạn cảm thấy nó quá dễ dàng và “hình như mình biết hết rồi” nhưng thực tế đây cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất đấy nhé Hãy lắng nghe cách phát âm, giọng điệu, nhấn nhá….chắc chắn còn kha khá thứ bạn bỏ sót mà không hề biết đấy nhé!

Tips luyện nghe IELTS hàng ngày hiệu quả
Tips luyện nghe IELTS hàng ngày hiệu quả

Tip 3. Hãy nghe từ những bài hát !

Cách luyện nghe tiếng Anh này rất hiệu quả và phù hợp với những bạn yêu âm nhạc. Chính những bài hát, bản nhạc sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh lên một bậc cao đáng kể. Việc nghe nhạc thường xuyên cũng giúp bạn “quen tai” hơn và đừng ngạc nhiên nếu một ngày đẹp trời có ai đó khen bạn phát âm sao “chuẩn” đến thế. Mẹo nhỏ trong cách luyện nghe tiếng Anh này đó là lựa chọn bài hát, đừng vội nghe những bài Rap hay nhịp điệu nhanh quá, nên nghe từ  những bản nhạc Pop balad sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn đấy nhé !

Tip 4.  Nghe từ bản tin, video, phóng sự:

Đây là nguồn nghe hiệu quả nhất cho các bạn khi Luyện thi IELTS. Vì sao ư? Bạn biết rằng đề thi IELTS liên quan đến rất nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế – chính trị – xã hội. Vì vậy, luyện nghe từ những nguồn này không những sẽ giúp cho bạn có thêm một vốn kiến thức xã hội kha khá, mà còn bổ sung thêm vốn từ vựng IELTS vô cùng hữu ích nữa đó

Với thời đại ngày nay, chẳng khó khăn gì để tìm ra một bản tin tiếng Anh chính thống hay những video mẹo vặt, những phóng sự Quốc tế đúng không? Vậy thì bạn hãy thử ngay cách luyện nghe tiếng Anh mới lạ này đi, chắc chắn nó cũng là những điểm nhấn ngộ nghĩnh và mới mẻ trên con đường luyện nghe tiếng Anh phía trước đấy. Hãy nghe cẩn trọng và chú ý cách phát âm nhé, biết đâu bạn sẽ tìm ra giải pháp cho những lỗi nghe bạn thường hay gặp phải đấy !

Tip 5. Nghe và học theo từ vựng:

Bạn có nhớ khi đi học lớp 1 chúng mình đã học tiếng Việt như thế nào không? Cách luyện nghe tiếng Anh này cũng như vậy, chúng mình nghe theo cách phát âm từng từ sau đó thì nhắc lại, cứ như vậy nhiều lần sẽ có được cách phát âm “bản xứ”, vốn từ vựng đáng ngưỡng mộ và lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường. Bởi đây không phải cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả dành cho những bạn “mèo lười” và thiếu kiên nhẫn đâu nhé !

Trên đây là 5 mẹo luyện nghe IELTS cực hay mà bản thân mình đã và đang áp dụng hàng ngày để nâng trình nghe của mình, bạn nên luyện nghe – chép chính tả, đồng thời nhắc lại theo họ để luyện Speaking của mình luôn nhé! Chúc các bạn Luyện thi IELTS thật hiệu quả và thành công! 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY