Từ vựng là là yếu tố quyết định cho 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Nên nếu các bạn hỏi nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu, mình sẽ trả lời: BẮT ĐẦU BẰNG TỪ VỰNG!! Cách tốt nhất để học từ vựng, theo mình là bằng việc đọc và nghe thật nhiều. Nguồn học từ vựng hay qua phương pháp này:
1. www.manythings.org
2. www.eslfast.com
3. www.spotlightenglish.com
4. Nâng cao: BBC 6 Minute English, CNN Student News

Xem thêm bài viết: 

Ngoài ra, khi cố gắng ghi nhớ 1 từ nào đó, cá nhân mình hay áp dụng trong các phương pháp dưới đây.

1. Liên tưởng âm thanh hình ảnh chuyển động với nghĩa và cách phát âm của từ

Với một số tự, bạn có thể đọc to lên và liên tưởng các âm của từ đó với các âm trong tiếng Việt hoặc âm tiếng Anh mà bạn đã biết + các hình ảnh càng hài hước càng tốt.
Ví dụ:
• museum (bảo tàng – mìu dí ừm) => milk – dí – ừm => tuởng tượng bạn cầm hộp sữa vào viện bảo tàng dí mũi vào vật trưng bày vừa gật gù “ừm ừm” => hình ảnh fun và dễ nhớ.
• satisfied (hài lòng) => xe – tít – fai => tưởng tượng bạn đi xe cười tít mắt vào vì lái bằng 5 (five) đầu ngón tay => hài lòng
• demonstrate (biểu thị, giải thích) => demon – strate => demon (con quỷ) – chết => con quỷ – giải thích xong lăn ra chết.
Với nhiều từ khác, bạn có thể tưởng tượng hình ảnh, âm thanh, chuyển động trong lúc đọc to từ vựng lên (theo audio). Bạn dùng từ điển Lạc Việt, Lingoes hay Oxford (cài đặt về máy) hoặc dùng từ điển online như http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/, tratu.soha.vn hoặc 6.vndict.net. Bạn nên dùng các loại từ điển có audio để vừa nhìn nghĩa, phiên âm lại vừa có âm thanh. Bạn đọc theo 10 – 20 lần. Vừa đọc bạn vừa tưởng tượng hình ảnh liên quan đến từ đó.
Ví dụ: các động từ cut (cắt),run (chạy), fall (rơi), fly (bay), approach (tiến lại), expand (mở rộng), ect. Các bạn vừa đọc vừa tưởng tượng hình ảnh và âm thanh + chuyển động trong đầu trong lúc đọc to từ lên.Tính từ happy (hạnh phúc), sad (buồn), bored (chán), crazy (điên rồ), intelligent (thông minh), extraordinary (bất thường), ect => tưởng tượng ra một nét mặt và một trạng thái cảm xúc đi kèm.

2. Google!!!

Cách này đơn giản nhất mà lại học từ rất nhanh nhé các bạn. Chỉ cần có Internet thì việc học từ vựng không còn gì khó cả, miễn là các bạn sử dụng đúng cách :d

Bạn google từ ra một loạt hình ảnh và các bài báo, cố gắng xem và đọc càng nhiều càng tốt.
Ví dụ: bạn thử tra từ intelligent => 243.000.000 kết quả tìm kiếm, có ngay phần giải thích bên dưới:
in•tel•li•gent
inˈteləjənt/
– adjective
– having or showing intelligence, especially of a high level.
– synonyms: clever, bright, brilliant, quick-witted, quick on the uptake, smart,canny, astute, intuitive, insightful, perceptive
Sau đó, bạn có thể click vào 1 bài báo bất kỳ có tiêu đề bạn quan tâm (dành cho các bạn có lượng từ vựng kha khá, bạn nào mới học từ vựng có thể bỏ qua bước này). Bạn thử click vào bài: Common traits of intelligent people => Đọc, đọc, đọc. Bạn đọc lướt hoặc đọc kỹ cũng được, miễn là mình nhớ nghĩa của từ đó trong một bối cảnh. Ngoài ra, bạn còn học được nhiều từ khác nữa.
Và giờ bạn có thể tiếp iếp tục click vào phần hình ảnh (images), and wow, sẽ rất nhiều hình ảnh thú vị và các quotes hay. Bạn cứ click và xem càng nhiều càng tốt nhé.

3. Flashcard

Cách này khá hiệu quả, mà không mất thời gian lắm. Mỗi ngày bạn làm 5 flashcard với những từ khó thôi, tránh nản.
Bạn có thể hiệu flashcard là 1 tấm thẻ học tiếng Anh gồm 2 mặt: 1 mặt từ vựng, cách phát âm, hình ảnh; 1 mặt nghĩa, đặt câu. Cách học này sẽ có bạn cảm thấy hơi cầu kỳ, vậy nếu bạn cảm thấy fun thì hẵng làm nhé. Mình gợi ý các website hay để làm flashcard sau:
1. ESL Flashcards
http://www.eslflashcards.com
2.Quizlet
http://quizlet.com/
3.Flashcard Exchange
http://www.flashcardexchange.com/index.php

4. Học từ vựng theo kiểu lồng ghép từ

Nói đơn giản là mình nói nửa Anh nửa Việt, xong rồi chuyển sang toàn bộ English. Giả sử như chưa biết từ nào thì cứ nói từ đó tiếng Việt, xong chuyển sang toàn bộ tiếng Anh khi đã biết từ mới kia. 
Ví dụ: 
Một đoạn hội thoại (The Interview – buổi phỏng vấn) cần phải học như sau:
Company Owner: Hello Ms. Quynh. I assume you are here about the job opening. Did you bring your resume?
Applicant: Yes sir. I did bring it and I can leave a copy with you. You will see that I have a lot of on the job experience teaching English. I have over four years of experience in this field and I think you will like what my references have to say about me.
Company Owner: Well, you sure seem to have a lot of confidence. I like that in a prospective employee. Why did you leave your last job?
Applicant: That’s a good question and I’d be happy to answer it. I decided to leave the last company I worked for because there was no room for growth.

Bạn sẽ bắt đầu học các cụm từ:
– Vị trí công việc còn trống – the job opening
– Để lại cho anh một bản copy – leave a copy with you
– Kinh nghiệm làm việc thực tế – on the job experience
– Một tình huống khẩn cấp – an emergency
– Rất tự tin – to have a lot of condidence
– Rời bỏ công việc cũ – leave your last job
– Không có cơ hội phát triển – there was no room for growth
Sau khi học các cụm này, bạn có thể lồng ghép đoạn hội thoại ban đầu từ tiếng Anh Việt, như: Why did you rời bỏ công việc cũ => sang đoạn hội thoại toàn tiếng Anh: Why did you leave the last job. Việc lồng ghép và học cụm từ như vậy sẽ khiến bạn học các cụm từ rất nhanh trong thời gian ngắn. Đó chính là cách mà người Do Thái có thể nói được rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. 
Và mình vẫn phải nhấn mạnh lại: học từ vựng hiệu quả nhất là qua ĐỌC VÀ NGHE NHỮNG THỨ MÌNH THÍCH, và để ghi nhớ đặc biệt là các từ và cụm từ khó, các bạn có thể áp dụng những cách bên trên. Hãy nhớ là bạn luôn ghi chép lại để không bị quên những từ đã học nhé. Bạn có thể học 50 – 100 từ một ngày (như mình ngày mới học tiếng Anh). Tuy nhiên, mình nghĩ bạn nên học từ từ để còn sử dụng, mỗi ngày 5 – 10 từ mới thôi, bởi vì, too much is not too good.
Và điều không thể thiếu sau khi học từ mới là: THỰC HÀNH LUÔN!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY