Viết tiếng Anh luôn được đánh giá là kỹ năng khó rèn luyện và nâng trình được, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy mình chưa vững viết tiếng Anh để đạt điểm cao thì trước tiên bạn cần phải luyện khắc phục sai lầm bạn hay mắc phải trong bài viết, điều này sẽ hữu ích rất nhiều để bạn cải thiện điểm IELTS writing của bản thân. Vậy hãy cùng xem những lưu ý hết sức quan trọng bạn cần tránh nhé!

Task 1:

Yêu cầu của Task 1 số từ quy đinh là 150 từ vì vậy bạn khi viết cần viết không vượt quá số từ 150 quá nhiều thích hợp là 160-180 từ và không nên viết ít hơn 150 từ sẽ bị trừ điểm.

Là dạng bài miêu tả biểu đồ Line graph, pie chart, map, process hoặc diagram…. nên bạn hãy dùng ngữ pháp đơn giản nhưng cấu trúc câu hay cấu trúc đoạn phải chuẩn, bài viết có sự logic gắn kết. Nội dung của bài viết phải nêu được sự chuyển dịch cũng như xu hướng chuyển dịch nổi bật, có cái nhìn bao quát cho toàn biểu đồ.

Không sử dụng dữ liệu ngoài biểu đồ. Đề bài cho bạn những thông tin gì trong biểu đồ bạn chỉ miêu tả các dữ liệu đã có, không được thêm hay bớt dữ liệu từ bên ngoài hoặc tự tự dữ liệu theo cách bạn suy đoán.

Không mang ý kiến cá nhân vào bài viết. Bạn không thể từ dữ liệu có trong đề bài và viết theo kiểu như “tôi nghĩ điều này sẽ tăng hay giảm …”. tất cả những gì bạn viết chỉ là từ số liệu đã có và phân tích và viết với vai trò chung chung. Chia các đoạn trọng bài viết thành từng phần có sự liên kết chặt chẽ, logic với nhay. Hãy đảm bảo bạn trả lời tất cả những gì câu hỏi yêu cầu.

Không sử dụng từ vựng tiếng Anh xuất hiện thường xuyên, cần nắm vững từ vựng miêu tả xu hướng để làm bài viết của mình được mềm mại và cũng thể hiện cho người chấm thấy vốn từ vựng, ngữ pháp chắc chắn của mình.

Task 2:

Task 2 yêu cầu nội dung bài viết là 250 từ, vì vậy bạn cần lưu ý viết ít nhất đủ số từ nhưng không viết dài, quá dài và quá ngắn đều sẽ không tốt. Phần thi này tính điểm chiếm 2/3 của IELTS writing nên bạn cần chăm chút cho nó thật tốt.

Đừng viết khi chưa lập dàn ý nội dung bài viết. Để tránh trường hợp bạn bị bí từ hay viết lạc đề bạn cần lập dàn ý bài viết Task 2 trước khi viết. Gạch ra ý chính bạn sẽ đưa vào bài viết, điều này giúp bạn có định hướng viết hay từ đầu.

Bài viết phải có đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết luận. Thiếu một phần nào bạn sẽ bị trừ điểm. Bằng mọi giá bạn phải viết kết luận trước khi nộp bài viết của bạn.

Cũng như Task 1 bạn không được xưng hô “you”, “I”, “me”, “we”,… trong bài viết mà bạn cần viết nội dung đưa những vấn đề xã hội xoay quanh chủ đề bạn nhận được chứ giám khảo sẽ không quan tâm tới bạn như thế nào? lấy ví dụ cũng vậy bạn cũng đừng đưa ví dụ về bản thân mình.

2 yếu tố để bạn có thể ghi điểm với giám khảo là từ vựng khó và ngữ pháp phức tạp thể hiện sự hiểu biết của bạn, nhưng vận dụng một cách khéo léo để không mất đi sự tự nhiên, mạch lạc trong Task 2 chính là những lưu ý bạn hết sức phải quan tâm, chúng ảnh hưởng rất nhiều tới điểm số bạn.

Trình bài phân đoạn rõ ràng và mạch lạc. Sử dụng những từ nối thích hợp để gắn kết các đoạn với nhau một cách logic. Chữ viết trong bài phải đảm bảo rõ ràng, nếu giám khảo không đọc được từ bạn viết sẽ gạch từ và không tính điểm cho từ đó, mà bạn còn bị trừ.

Xem thêm bài viết:

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn luyện viết tiếng Anh. Chúc bạn chinh phục điểm IELTS cao như mong muốn!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY